966 lượt xem

Khi bị ung thư có thể sinh hoạt tình dục được không?

Sinh hoạt giới tính là nhu cầu tất yếu theo sinh học của con người. Nhiều người băn khoăn, liệu khi bị ung thư có quan hệ vợ chồng được không? Nên sinh hoạt quan hệ giới tính thế nào cho đúng?

Bị ung thư có sinh hoạt giới tính được không

Thông thường khi mới biết bệnh ung thư, ai cũng hoang mang, tự hỏi rằng liệu sẽ sống được bao lâu, phải điều trị như thế nào. Nhưng sau một thời gian điều trị ổn định, kiểm soát được bệnh , người bệnh dần xác định được tư tưởng thì họ lại đặt ra câu hỏi “ làm sao để hòa nhập  cuộc sống, làm sao để cân bằng ổn đưa sinh hoạt về quỹ đạo bình thường?

Các bệnh nhân nữ, khi điều trị ung thư thường phải đối mặt với nhiều vấn đề làm ảnh hưởng tới nhu cầu sinh hoạt giới tính. Có bệnh nhân cảm thấy tự ti về hình ảnh bản thân do thiếu đi một phần nào đó của cơ thể hoặc bị ám ảnh rằng họ không còn khả năng sinh con; số khác cảm thấy sợ vì bị đau mỗi khi quan hệ; phần còn lại bệnh nhân đều thấy giảm ham muốn.

Người phụ nữ ung thư thường lo lắng và giảm ham muốn tình dục

Người phụ nữ ung thư thường lo lắng và giảm ham muốn tình dục

Khi điều trị ung thư phụ nữ có quan hệ tình dục được bình thường không?

Theo các bác sĩ ung bướu, người phụ nữ hoàn toàn có thể thực hiện chắc năng của người vợ nếu bản thân cảm thấy ham muốn, sức khỏe cho phép. Bởi sinh hoạt tình dục lúc này không đơn thuần về mặt sinh lý mà sinh hoạt giới tính ở người phụ nữ còn bao hàm nghĩa rộng cả về tinh thần, cảm xúc liên quan tới giới tính của người bệnh. Người phụ nữ cần được chăm sóc về tình cảm, làm đẹp bản thân, cần được gần gũi, âu ếm từ người bạn đời.

Sau phẫu thuật, hoặc hóa xạ trị hóa chất, bản thân người phụ nữ thường ngại gần gũi do đau đớn, mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục. Đặc biệt, với những bệnh nhân ung thư vùng chậu ( tử cung, phần phụ, đại trực tràng…) khi đang điều trị nên hạn chế sinh hoạt tình dục bởi có thể gây chảy máu, đau , nhiễm khuẩn. Những bệnh nhân này cần phải chờ thêm thời gian để vết mổ lành mới có thể sinh hoạt tình dục.

Tuy nhiên sau điều trị bệnh nhân cần tham khảo thêm ý kiên bác sĩ điều trị để được tư vấn chế độ sinh hoạt giới tính, đảm bảo không ảnh hưởng.

Một số phương pháp điều trị khi suy giảm chắc năng sinh dục

Bệnh nhân bị khô, teo, chảy máu âm đạo: sử dụng các thuốc làm ẩm niêm mạc âm đạo, vitamin D hoặc E, chất bôi trơn khi quan hệ hoặc có thể sử dụng estrogen.
– Bệnh nhân bị lo lắng, trầm cảm sẽ được điều trị thuống chống lo âu, chống trầm cảm và các bài tập phối hợp như yoga, thiền.vận động nhẹ phù hợp với thể chất người bệnh.
– Bệnh nhân bị đau khi quan hệ sẽ được tư vấn nong, gây tê âm đạo.
– Bệnh nhân không thỏa mãn khi quan hệ: tập luyện các bài tập cơ sàn chậu hoặc có thể sử dụng các dụng cụ kích thích âm đạo, tư vấn bác sĩ tâm lý.
– Bệnh nhân giảm ham muốn, không muốn gần gũi: có thể cân nhắc sử dụng thuốc hormone.

hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sủ dụng thuốc hormone

hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sủ dụng thuốc hormone

Một số lưu ý khi sinh hoạt tình dục:

Hóa chất có thể được tiết 1 phần theo dịch âm đạo sau 48-72 tiếng . Do đó sau khi điều trị hóa chất, nên dùng bao cao su để tránh đối tác bị nhiễm hóa chất.

  • Luôn nhớ sử dụng biện pháp tránh thai để tránh việc mang thai ngoài ý muốn
  • Với người phụ nữ bị ung thư đối tác cần phải nhẹ nhàng, âu yêm và cởi mở hơn người phụ nữ bình thường, đảm bảo vợ chồng có một tâm lý thoải mái nhất. Người phụ nữ được hung phấn nhất sẽ không dẫn tới việc đau rát, hoặc quá khô hạn.
  • Thường xuyên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục vừa sức để nâng cao sức khỏe.