365 lượt xem

Kháng nguyên CEA – dấu ấn ung thư đại trực tràng

Kháng nguyên CEA được tìm thấy trong mô của một bào thai phát triển trong tử cung và nồng độ trong máu của protein này tăng giảm do rất nhiều yếu tố.

Kháng nguyên CEA trong xét nghiệm ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa đưới rất phổ biến. Để phát hiện sớm, chẩn đoán ung thư đại tràng chính xác bác sĩ thường phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh. Kháng nguyên CEA trong xét nghiệm chỉ điểm khối u cũng có giá trị nhất định trong gợi ý phát hiện, chẩn đoán ung thư đại tràng.

Xét nghiệm kháng nguyên CEA mang tính chất gợi ý phát hiện ung thư đại tràng

Xét nghiệm kháng nguyên CEA mang tính chất gợi ý phát hiện ung thư đại tràng

Ở người bình thường không hút thuốc lá, giá trị CEA ở mức 0 – 2.5 ng/ml; ở người hút thuốc, giá trị này dao động trong khoảng 0 – 5 ng/ml. Thực tế, CEA ít tăng ở bệnh nhân ung thư địa tràng kém biệt hóa. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng, trực tràng cõ chỉ số CEA trên 10 ng/ml.

CEA có phát hiện chính xác ung thư đại tràng không? Thực tế, CEA chỉ mang tính chất gợi ý để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu khác. CEA là xét nghiệm dùng để theo dõi sự tái phát của ung thư đại tràng, theo dõi tái phát sau điều trị…

Ngoài ung thư đại tràng, giá trị CEA còn tăng trong nhiều bệnh lý khác, từ các bệnh lý thông thường đến ung thư:

 • Viêm loét dạ dày, đại tràng
 • Viêm tụy
 • Xơ gan
 • Ung thư vú
 • Ung thư phổi
 • Ung thư tụy tạng
 • Ung thư tuyến giáp…

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại trảng

CEA chưa đủ độ nhạy và độ đặc hiệu để phát hiện sớm hay chẩn đoán ung thư đại tràng. Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ thường phải chỉ định kết hợp với nhiều xét nghiệm chuyên sâu khác:

Nội soi đại tràng với ống soi mềm là phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng với độ chính xác cao

Nội soi đại tràng với ống soi mềm là phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng với độ chính xác cao

 • Nội soi đại tràng với ống soi mềm: là phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng với độ chính xác cao. Nhờ thăm dò được cả khung đại tràng, soi đại tràng bổ sung cho soi trực tràng để phát hiện những tổn thương phối hợp như ung thư nhiều ổ, polyp đại tràng… Nội soi kết hợp sinh thiết là tiêu chuẩn vàng để xác định ung thư đại tràng.
 • Chụp khung đại tràng: là phương pháp được lựa chọn khi nội soi thất bại. Phương pháp này có thể phát hiện những polyp đại tràng
 • Siêu âm: phát hiện u địa tràng di căn qua, hạch ổ bụng
 • Chụp CT bụng, tiểu khung, cộng hưởng từ: đánh giá tình trạng ung thư xâm lấn
 • Xét nghiệm máu trong phân: là xét nghiệm quan trọng trong sàng lọc ung thư đại tràng được áp dụng phổ biến trong cộng đồng.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về xét nghiệm kháng nguyên CEA trong phát hiện chẩn đoán ung thư đại tràng. Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, giúp phát hiện ung thư sớm ngay khi bệnh chưa có biểu hiện hay phát hiện những tổn thương tiền ung thư.