353 lượt xem

Khàn tiếng, khó thở kéo dài cảnh báo ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản chiếm khoảng 2% tổng số các loại ung thư thường gặp. Bệnh khó phát hiện ở giai đoạn sớm bởi các dấu hiệu không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Trong đó, khàn tiếng, khó thở là dấu hiệu đặc trưng nhất.

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây ung thư thanh quản. Tuy nhiên, các yếu dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Nam giới: bệnh gặp chủ yếu ở nam giới, chiếm trên 90%
  • Lớn tuổi: ung thư thanh quản thường gặp ở độ tuổi từ: 50-70 tuổi (72%), từ 40-50 tuổi ít hơn (12%).
  • Các yếu tố khác: thuốc lá, phải tiếp xúc với các chất khí, bụi bẩn, hóa chất …

Khàn tiếng, khó thở kéo dài cảnh báo ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, bệnh không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác nên rất khó phát hiện.

dấu hiệu ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Các bệnh nhân ung thư thanh quản đều cho biết, ban đầu họ cảm thấy khàn tiếng, khó thở kéo dài mà không rõ nguyên nhân. Biểu hiện khàn tiếng lúc đầu mơ hồ, về sau ngày càng tăng và dẫn đến phát âm khó khăn, khàn đặc, mất tiếng.

Khó thở cũng là dấu hiệu khá phổ biến. Ban đầu người bệnh thấy khó thở nhẹ và thích ứng được, nhưng sau đó xuất hiện từng cơn khó thở, nguy kịch nhất là khi bị kích thích dẫn đến co thắt thanh quản, đôi khi kèm theo một bội nhiễm thứ phát (đợt viêm cấp do cảm cúm, phù nề do tia phóng xạ) thì khó thở nặng.

Tham khảo: khàn tiếng kéo dài liên quan đến những bệnh gì khác.

dấu hiệu ung thư thanh quản

Ban đầu người bệnh thấy khó thở nhẹ và thích ứng được, nhưng sau đó xuất hiện từng cơn khó thở

Các dấu hiệu ung thư thanh quản khác

Ngoài khàn tiếng và khó thở, các dấu hiệu khác của ung thư thanh quản bao gồm:
  • Ho

Ho cũng là một trong những triệu chứng thường gặp, đôi khi người bệnh có từng cơn ho kiểu co thắt.

  • Đau

Khi khối u đã lan đến bờ trên của thanh quản, nhất là khi khối u đã bị loét, người bệnh thường gặp những cơn đau nhức, đau thường lan lên tai và đau nhói lúc nuốt.

dấu hiệu ung thư thanh quản

Khi khối u đã lan đến bờ trên của thanh quản, nhất là khi khối u đã bị loét, người bệnh thường gặp những cơn đau nhức, đau thường lan lên tai

  • Các giai đoạn khác

Đến giai đoạn muộn, bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược cơ thể, giảm cân không rõ nguyên nhân, khó nuốt…

Khi thấy các bất thường nghi ngờ ung thư thanh quản, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Càng phát hiện sớm ,cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Các phương pháp điều trị ung thư thanh quản phụ thuộc vào giai đoạn của khối u. Ở giai đoạn sớm các bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật cắt dây thanh, vẫn có thể bảo tồn giọng nói. Khi đến giai đoạn muộn, phải cắt thanh quản bán phần, hoặc cắt thanh quản toàn phần, kèm theo phẫu thuật nạo vét hạch cổ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám ung thư thanh quản tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.