518 lượt xem

Khàn tiếng kéo dài có phải dấu hiệu ung thư vòm họng không?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi khàn tiếng kéo dài có phải dấu hiệu ung thư vòm họng không? Thời gian gần đây cháu đột nhiên bị khàn tiếng. Cháu có thử uống nước mật ong chanh đào, xúc miệng nước muối hay uống bổ phế mà vẫn không khỏi. Cháu đọc trên nhiều báo có nói đây là dấu hiệu ung thư vòm họng nên rất lo lắng. Mong bác sĩ trả lời giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ!

(Khánh Thi – 27 tuổi, Hải Phòng)

Các nguyên nhân gây khàn tiếng kéo dài

Chào cháu! Cảm ơn cháu đã tin tưởng và có câu hỏi gửi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc khàn tiếng kéo dài có phải dấu hiệu ung thư vòm họng không của cháu, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khàn tiếng xảy ra khi dây thanh âm gặp vấn đề bất thường.

Trước hết, cháu không nên lo lắng quá. Khàn tiếng xảy ra khi dây thanh âm gặp vấn đề bất thường. Khàn tiếng là triệu chứng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Cháu chưa nói rõ tuổi tác, chi tiết triệu chứng, các bệnh lý khác đi kèm, tiền sử bệnh cá nhân… nên chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận cụ thể. Tuy nhiên, với trường hợp của cháu, chúng tôi thiên về các bệnh lý lành tính hơn.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây khàn tiếng (không phải bẩm sinh) là do cảm lạnh hoặc viêm nhiễm các xoang cạnh mũi, làm việc trong môi trường lạnh, tiếp xúc với hóa chất, nhiễm khuẩn (do môi trường khói, bụi), khối u, yếu tố thần kinh… Rất nhiều trường hợp lại là do lạm dụng thuốc lá, rượu, sử dụng giọng nói quá mức như hét to, hát quá lớn, nói nhiều.

Một nguyên nhân khác cũng khá phổ biến là u nhú thanh quản hay còn gọi là u lành tính Papilôm. Triệu chứng khởi bệnh cũng là khàn tiếng kéo dài. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em nhưng cũng vẫn gặp ở thanh niên và người lớn. U nhú thanh quản có cấu trúc lan tỏa nên có thể chuyển thành ung thư. Khi phát hiện u nhú thanh quản sẽ phải bấm sinh thiết và phẫu thuật cắt bỏ u. Loại u này rất hay tái phát vì thế người bệnh phải tái khám định kỳ.

Tìm hiểu chi tiết về: dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Làm việc trong môi trường lạnh cũng có thể gây khàn tiếng kéo dài

Khàn tiếng kéo dài có phải biểu hiện ung thư vòm họng không?

Khàn tiếng kéo dài có thể cảnh báo 2 loại ung thư: thanh quản và vòm họng. Khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần là dấu hiệu đầu tiên của ung thư thanh quản, nhưng phần lớn mọi người chủ quan nên tới khi đi khám thì tình trạng đã rất nặng. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là biểu hiện ung thư vòm họng. Trước tiên, người bệnh thấy đau họng, khó nuốt. Khó nghe một bên tai hoặc cả hai. Bệnh nhân cũng có thể bị chảy máu cam, nhức đầu, mờ mắt, hắt xì, ù tai, đau đầu, khàn tiếng kéo dài.

Mong rằng những thông tin trên phần nào giúp cháu giải đáp thắc mắc “Khàn tiếng kéo dài có phải dấu hiệu ung thư vòm họng không”. Tốt nhất cháu nên đến trưc tiếp Bệnh viện Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội thăm khám để biết rõ về tình trạng sức khỏe. Để đăng ký khám, cháu vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.