414 lượt xem

Khám ung thư vòm họng khi nào?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ phổ biến nhất. Ngay khi có bất kì triệu chứng bất thường nào, dù là những thay đổi rất nhỏ cảnh báo ung thư vòm họng, bạn cần phải đến bệnh viện để khám ung thư vòm họng.

Khám ung thư vòm họng khi nào?

Ung thư vòm họng phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ, độ tuổi chẩn đoán bệnh thường trẻ hơn

Ung thư vòm họng phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư càng cao. Ở giai đoạn đầu, ung thư vòm họng mới chỉ xuất hiện ở dây thanh âm và tiến vào hộp thoại, kích thước của khối u rất nhỏ, chỉ khoảng 2.5 cm. Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối, ung thư đã lan đến môi và miệng, lan đến hạch bạch huyết và di căn xa. Điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là rất khó khăn, tiên lượng xấu.

Khám ung thư vòm họng khi nào? Ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ ung thư vòm họng và kết quả kiểm tra siêu âm bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu để khám ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng giai đoạn sớm ít có biểu hiện. Đa số các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng đều là mượn của các cơ quan lân cận như thần kinh, hạch, tai, mũi… Hãy cẩn trọng nếu có các triệu chứng nghi ngờ bệnh sau:

Triệu chứng ung thư vòm họng thường là mượn của các cơ quan lân cận như tai. mũi, hạch, thần kinh…

  • Đau đầu, đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt và từng cơn đau âm ỉ
  • Ù tai
  • Nghe kém
  • Tai có dịch, mủ bất thường
  • Nghẹt mũi, khó thở
  • Xuất hiện hạch ở cổ, hạch có kích thước lớn dần theo thời gian, ít di động, ấn vào cócảm giác đau
  • Cơ thể gầy, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân, da xanh, chán ăn…
Khám ung thư vòm họng bao gồm những gì?

Khám ung thư vòm họng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau

Khám chẩn đoán ung thư vòm họng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Nội soi tai mũi họng có thể phát hiện những bất thường ở vòm họng và các cấu trúc lân cận như sự xuất hiện của tổ chức sủi mùn nát, loét, thâm nhiễm, dễ chảy máu.

Sinh thiết các mô bất thường ở vòm họng là phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác tình trạng bệnh, loại ung thư.

Nên khám ung thư vòm họng ở đâu?

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại phục vụ khám ung thư vòm họng

Ở Hà Nội có nhiều bệnh viện thực hiện khám ung thư vòm họng, bao gồm cả các bệnh viện công lập và ngoài công lập. Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong khám chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh.

Trực tiếp khám ung thư vòm họng là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Ung bướu giỏi trên 30 năm kinh nghiệm. Khi ung thư được chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị cùng đội ngũ chuyên gia Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư đầu cổ cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin giải đáp trực tiếp về khám ung thư vòm họng, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.