323 lượt xem

Khám phát hiện ung thư buồng trứng như thế nào?

Khám phát hiện ung thư buồng trứng giúp phát hiện những bất thường, khối u tại buồng trứng. Từ đó, bác sĩ kịp thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Trước khi đi vào các xét nghiệm cụ thể, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, khai thác bệnh sử, tìm kiếm hạch bất thường, khối u… và đánh giá nguy cơ mắc ung thư buồng trứng của người bệnh.

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư buồng trứng

Xét nghiệm CA-125 để đo lượng CA 125 (kháng nguyên ung thư 125) protein trong máu, một chất chỉ điểm ung thư, thường được tìm thấy cao hơn bình thường ở những phụ nữ bị mắc ung thư buồng trứng. Thêm vào đó, nồng độ CEA trong máu cũng có thể phát hiện sớm ung thư. Bên cạnh đó, một số bệnh viện như Bệnh viện Thu Cúc – 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội còn có các xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân như:

Xét nghiệm CA-125 để đo lượng CA 125 (kháng nguyên ung thư 125) protein trong máu

  • Công thức máu 18 thông số: phát hiện bất thường trong máu
  • GOT, GPT, GGT: đánh giá chức năng gan
  • Ure, Creatin: đánh giá chức năng thận
  • Glucose máu: đánh giá tình trạng đường máu
  • Lipit máu: đánh giá tình trạng mỡ máu

Có thể bạn quan tâm: ung thư buồng trứng  giai đoạn đầu

Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm nhằm phát hiện các bất thường trong ổ bụng, đặc biệt là ở tử cung và buồng trứng.

  • Siêu âm ổ bụng màu: siêu âm nhằm phát hiện các bất thường trong ổ bụng, đặc biệt là ở tử cung và buồng trứng.
  • Nếu phát hiện các bất thường nghi ngờ ung thư, các kiểm tra khác có thể được chỉ định bao gồm: siêu âm, kiểm tra khung chậu, sinh thiết, chụp Xquang, Chụp cắt lớp vi tính CT, MRI… Khi thực hiện sinh thiết, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô để kiểm tra dưới kính hiển vi để nghiên cứu mô này để chẩn đoán. Sinh thiết có thể giúp bác sĩ biết chính xác bệnh nhân đã bị loại ung thư gì để có phương hướng điều trị chính xác.

Ai nên tầm soát ung thư buồng trứng?

Phụ nữ có tiền sử gia đình hoặc cá nhân từng mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú đều cần tầm soát ung thư vú định kỳ

  • Tất cả phụ nữ từ 14 tuổi trở lên.
  • Phụ nữ có tiền sử gia đình hoặc cá nhân từng mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú.
  • Phụ nữ ở mọi độ tuổi nếu đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư buồng trứng như vùng bụng khó chịu (ấm ách, căng trướng) hoặc đau, chảy máu âm đạo bất thường, đầy hơi, khó tiêu…

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư buồng trứng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng. Xem chi tiết tại đây.