419 lượt xem

Khám phát hiện sớm ung thư dạ dày như thế nào?

Ung thư dạ dày có thể được phát hiện sớm bằng các xét nghiệm đặc biệt. Vậy cụ thể khám phát hiện sớm ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi quy trình khám tầm soát ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc được đông đảo các người bệnh lựa chọn trong khám tầm soát ung thư dạ dày. Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu

Để đánh giá nguy cơ mắc ung thư dạ dày của mỗi người, bác sĩ sẽ hỏi về độ tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng nghi ngờ gặp phải, vv… và khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của ung thư. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày phù hợp.

Bước 2: Xét nghiệm máu, tìm chất chỉ điểm ung thư

Xét nghiệm máu giúp phát hiện chất chỉ điểm ung thư dạ dày

Các xét nghiệm máu cơ bản: Bao gồm xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm đường máu, đánh giá chức năng gan, thận, vv… nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe.

Các xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: Bao gồm CEA, CA 72-4, CA 19-9 nhằm phát hiện sớm ung thư dạ dày, thực quản, đường tiêu hóa nói chung.

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh phát hiện bất thường ở dạ dày

Nội soi dạ dày cũng là một cách để chẩn đoán ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mềm đưa qua miệng hoặc mũi, thực quản để tới dạ dày. Qua ống soi, bác sĩ có thể quan sát được những biến đổi ở mặt trong dạ dày như viêm, loét, ung thư… Nếu vùng nào nghi ngờ có ung thư, có thể qua ống soi trích một ít mô ở vùng đó đưa ra ngoài (sinh thiết dạ dày) và gửi tới bác sĩ chuyên khoa về giải phẫu bệnh soi kính hiển vi tìm tế bào ung thư. Soi dạ dày kết hợp với sinh thiết là cách phát hiện ung thư dạ dày tốt nhất. Ngoài ra, sinh thiết còn ó thể giá tình trạng và mức độ viêm dạ dày, chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn helicobacterpylori hay không.

Nội soi dạ dày cũng là một cách để chẩn đoán ung thư dạ dày.

Chụp X-quang: là một trong các phương pháp thường dùng trong xác định ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân phải uống chất lỏng có chứa bari trước khi chụp X-quang để phân định đường viền của thành dạ dày, từ đó phát hiện các vết loét và khối u, sau đó có thể thực hiện nội soi để làm sinh thiết. Nội soi thường chính xác hơn kiểm tra bằng X-quang với bari.

Các xét nghiệm khác như: điện tâm đồ, siêu âm ổ bụng, giúp đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện kịp thời những bất thường.

Bước 4: Đọc kết quả

Người bệnh quay lại phòng khám ban đầu để nghe kết quả

Sau khi làm các xét nghiệm, thủ tục cần thiết, người bệnh quay lại phòng khám ban đầu để nghe kết quả. Đối với những người có bất thường sẽ được tư vấn thêm các xét nghiệm như:

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): là phương pháp chẩn đoán không can thiệp, chủ yếu để đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các tổ chức xung quanh và đặc biệt là để đánh giá tình hình ung thư di căn: gan, hạch, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch…

Để đăng ký khám tầm soát ung thư dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.