777 lượt xem

Khám chẩn đoán ung thư tuyến tụy ở đâu

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến tụy, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh. Vậy nên lựa chọn khám chẩn đoán ung thư tuyến tụy ở đâu chính xác và an toàn với chi phí hợp lý?

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy như thế nào?

Trước khi chỉ định các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và khai thác tiền sử người bệnh. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử cá nhân để tìm hiểu thêm về các triệu chứng. Bác sĩ cũng có thể hỏi thêm về các yếu tố nguy cơ.

Khám lâm sàng là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh

Bác sĩ khám lâm sàng, kiểm tra phần bụng để tìm dấu hiệu của ung thư tuyến tụy hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Ung thư tụy đôi khi có thể khiến gan hoặc túi mật sưng lên. Da và mắt cũng được kiểm tra. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm như:

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT): CT  thường được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến tụy bởi vì nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dễ dàng quan sát tuyến tụy. CT cũng phát hiện mức độ lây lan của ung thư tuyến tụy đến các cơ quan gần tụy, cũng như các hạch bạch huyết và các cơ quan xa. Chụp cắt lớp vi tính có thể giúp xác định xem liệu phẫu thuật có phải là phương pháp điều trị tốt hay không.
  • Chụp MRI: phương pháp này giúp quan sát chi tiết các bộ phận của cơ thể.
  • Siêu âm: một đầu dò hình ống được di chuyển trên da vùng bụng, phát ra sóng âm thanh. Ban đầu, nếu không rõ nguyên nhân gây ra triệu chứng ở bụng, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm. Nhưng nếu các dấu hiệu và triệu chứng có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tụy hơn, thì chụp cắt lớp CT thường hữu ích hơn. Siêu âm nội soi (EUS) cũng rất hữu ích trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Thử nghiệm này được thực hiện với một đầu dò siêu âm nhỏ trên đầu nội soi, đó là một ống mỏng và linh hoạt mà các bác sĩ sử dụng để quan sát bên trong đường tiêu hóa.

Nếu không rõ nguyên nhân gây ra triệu chứng ở bụng, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm.

  • Nội soi mật tụy ngược dòng (ERTC): phương pháp này có thể trực tiếp quan sát sự thay đổi của đầu nhú ngoài hành tá tràng, có tác dụng lớn đối với chẩn đoán ung thư tuyến tụy sớm.
  • Sinh thiết: phương pháp này thường kết hợp với kiểm tra kháng nguyên khối u (CA19-9), kiểm tra phát hiện đột biến gen k-ras, giúp nâng cao độ nhạy bén trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy.
  • Xét nghiệm khác: chụp PET, xét nghiệm máu…
Nên khám chẩn đoán ung thư tuyến tụy ở đâu?

Để yên tâm thăm khám, bệnh nhân cần lựa chọn một địa chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả chính xác và hạn chế rủi ro, cơ sở vật chất hiện đại… Khám chẩn đoán ung thư tuyến tụy ở đâu tốt là thắc mắc của rất nhiều độc giả. Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ được đông đảo người bệnh lựa chọn trong khám chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ Ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Khoa Ung bướu – phòng khám chuyên gia Singapore, bệnh viện Thu Cúc

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đầu tư đồng bộ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường y tế đảm bảo vệ sinh tối đa, giúp chẩn đoán chính xác, đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho mọi người bệnh đến khám. Trong trường hợp phát hiện ung thư, người bệnh có cơ hội được tư vấn và điều trị với các chuyên gia hàng đầu Singapore.

Để đăng ký khám chẩn đoán ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.