1752 lượt xem

Khám chẩn đoán ung thư phổi như thế nào?

Nếu người bệnh có nguy cơ mắc ung thư phổi, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm để khám chẩn đoán ung thư phổi để loại trừ các điều kiện khác. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán ung thư phổi qua bài viết dưới đây.

Ban đầu, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, tìm kiếm khối u trên cơ thể, khai thác tiền sử bệnh cá nhân và gia đình. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư phổi, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi. Qúa trình kiểm tra có thể mất khá nhiều thời gian. Tốt hết, bạn không nên lo lắng bởi các tình trạng sức khoẻ khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như ung thư phổi. Điều quan trọng là các bác sĩ phải loại trừ các lý do khác cho vấn đề sức khoẻ trước khi chẩn đoán ung thư phổi.

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, tìm kiếm khối u trên cơ thể, khai thác tiền sử bệnh cá nhân và gia đình.

Các xét nghiệm dưới đây thường được sử dụng để loại trừ hoặc chẩn đoán ung thư phổi. Nhiều xét nghiệm tương tự được sử dụng để chẩn đoán ung thư được sử dụng để tìm ra giai đoạn bệnh. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để kiểm tra sức khoẻ tổng quát và để giúp lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Chụp X-quang lồng ngực thẳng và nghiêng: Phát hiện đám mờ, hình ảnh tràn dịch màng phổi, giúp xác định vị trí, hình thái, kích thước tổn thương. Ngoài ra, còn để đánh giá khả năng phẫu thuật.

Chụp X-quang phổi là phương pháp chẩn đoán hình ảnh đầu tiên được thực hiện để tìm kiếm các khối u

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực: Cho phép đánh giá hình ảnh khối u và hạch trung thất, xác định chính xác vị trí, kích thước và mức độ lan rộng tổn thương ở cả 2 phổi.

Nội soi phế quản: Giúp quan sát trực tiếp tổn thương, xác định vị trí, hình thái tổn thương: thường gặp thể sùi và chít hẹp phế quản. Qua nội soi tiến hành sinh thiết trực tiếp tổn thương hoặc xuyên thành phế quản để chẩn đoán mô bệnh học.

Siêu âm ổ bụng: Phát hiện tổn thương di căn

Xạ hình xương bằng máy SPECT: Phát hiện các tổn thương, đặc biệt là các di căn xương ở giai đoạn rất sớm. Từ đó, giúp thầy thuốc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Tổn thương thường ở xương cột sống, xương chậu, xương sườn.

 

Chụp cắt lớp vi tính (CT) sử dụng tia X đặc biệt để tạo hình ảnh 3 chiều và hình cắt ngang của các cơ quan

Chụp cắt lớp vi tính sọ não: Phát hiện di căn não.

Chụp cộng hưởng từ sọ não: Phát hiện chính xác số lượng, kích thước tổn thương di căn não.

Chụp PET/CT (Positron Emission Tomography/ Computer Tomography): Phương pháp này rất có giá trị, giúp phát hiện sớm tổn thương, đánh giá chính xác giai đoạn bệnh, theo dõi, đánh giá đáp ứng với điều trị, phát hiện tái phát, di căn xa, tiên lượng bệnh, sử dụng PET/CT mô phỏng để lập kế hoạch xạ trị.

Tế bào học: Tìm tế bào ung thư trong đờm, dịch màng phổi, dịch rửa phế quản, tế bào hạch thượng đòn nếu có.

Sinh thiết qua nội soi, sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính, lấy bệnh phẩm làm chẩn đoán mô bệnh học, có giá trị xác định bệnh. Có 2 nhóm: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.