446 lượt xem

K vòm họng là gì?

K vòm họng là bệnh ung thư thường gặp nhất vùng đầu cổ. Vậy cụ thể K vòm họng là gì? Ai dễ mắc K vòm họng? Cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Bệnh K vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng hay còn gọi là K vòm họng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ vòm họng. Đây là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ, diễn biến nhanh, tỉ lệ tử vong cao. Đây là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến trên thế giới.

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ vòm họng

Ai dễ mắc K vòm họng?

Bất cứ ai cũng có thể mắc K vòm họng. Tuy nhiên, nguy cơ cao hơn ở những người:

 • Ăn thực phẩm nhiều muối như thịt muối, cá muối, dưa cà muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng
 • Virus Epstein-Barr (EBV) có liên quan đến các rối loạn sinh lympho và một số bệnh ung thư trong đó có ung thư mũi họng hoặc bệnh đa xơ cứng.
 • Quan hệ tình dục bằng miệng: làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV – chủng virus gây u nhú ở người hay còn gọi là bệnh sùi mào gà. HPV cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
 • Người nghiện rượu bia, thuốc lá, người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại cũng có rất nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Ăn thực phẩm nhiều muối như thịt muối, cá muối, dưa cà muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Làm gì để phòng ngừa K vòm họng?

Hiện nay, chưa có biện pháp phòng ngừa K vòm họng tuyệt đối. Tuy nhiên, các biện pháp dưới đây giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh:

 • Bỏ thuốc lá: các nhà khoa học đã chứng minh những người đang hút thuốc mà từ bỏ được thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.
 • Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn
 • Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…
 • Không ăn đồ ăn quá nóng có thể gây tổn thương hầu họng dẫn đến ung thư vòm họng.
 • Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.
 • Bổ sung các loại trái cây, rau củ vào khẩu phần ăn uống. Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý, luyện tập thể lực để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc chuyên khoa ung bướu khi có các triệu chứng bất thường về tai mũi họng kéo dài mà điều trị thông thường không khỏi.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư vòm họng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.