511 lượt xem

HPV: Thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung nữ giới cần dè chừng

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa có tỷ lệ mắc cao ở nữ giới tại nhiều nước. Vi rút HPV (Human Papillomavirus) được xác định là thủ phạm chính gây bệnh ung thư cổ tử cung bên cạnh rất nhiều các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trên 90% bệnh nhân ung thư cổ tử cung có sự hiện diện của HPV nguy cơ cao

HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

HPV là loại vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, kể cả tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Hiện có khoảng trên 100 loại HPV được tìm thấy thì có tới 40 loại có khả năng gây bệnh đường hậu môn, sinh dục và 15 loại có khả năng gây ung thư.

HPV được chia làm hai nhóm là nhóm HPV nguy cơ thấp và nhóm HPV nguy cơ cao. Một số tuýp thuộc nhóm HPV nguy cơ thấp bao gồm HPV 6, 11, 40… có thể gây mụn cóc sinh dục. Một số tuýp HPV thuộc nhóm nguy cơ cao có khả năng gây bệnh ung thư cổ tử cung và liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác như ung thư miệng, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn… là HPV 16, 18, 31, 33…

Các nhà khoa học đã xác nhận, HPV chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cổ tử cung khí có tới trên 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung đều có sự hiện diện của nhóm HPV nguy cơ cao.

Phòng vi rút HPV như thế nào?

Tiêm vắc xin HPV khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi

HPV chủ yếu lây qua đường tình dục. Tỷ lệ lây nhiễm HPV trung bình ở nam giới và nữ giới khoảng 40%. Các nghiên cứu cho biết, nguy cơ lây nhiễm HPV ở bất kì thời điểm nào trong cuộc đời ở đối tượng đã quan hệ tình dục khoảng 50%, nguy cơ nhiễm trong suốt cuộc đời có thể lên tới 80%.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm loại vi rút này thì quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ tình dục sớm là điều kiện cần.

Nữ giới độ tuổi 9 – 26 tuổi được khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng vi rút HPV để giảm nguy cơ lây nhiễm. Tiêm vắc xin HPV gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu khoảng 1 – 2 tháng và lặp lại mũi thứ ba sau khoảng 6 tháng mũi tiêm đầu. Tiêm phòng HPV có thể giảm đến trên 90% nguy cơ lây nhiễm HPV, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Ngoài vi rút HPV, có rất nhiều yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà nữ giới cần lưu ý:

  • Thừa cân/ béo phì
  • Hút thuốc lá: nữ giới hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp hai lần so với những người bình thường.
  • Chế độ ăn uống không khoa học, ăn ít rau xanh, hoa quả tươi
  • Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài
  • Sinh nhiều con, sinh con sớm trước 17 tuổi
  • Tiền sử gia đình có mẹ, chị/ em gái mắc ung thư cổ tử cung…

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì có thể phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung

Tiêm phòng HPV không có ngĩa là bạn không bao giờ bị nhiễm HPV và thực tế ngoài vi rút này còn có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì rất cần thiết, đặc biệt cho những nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao. Xét nghiệm ung thư cổ tử cung có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm Pap smear: có thể phát hiện những bất thường ở cổ tử cung, khi các tế bào loạn sản chỉ tồn tại trong lớp ngoài của cổ tử cung và không xâm chiếm các mô sâu hơn. Nếu không được điều trị, các tế bào loạn sản này dễ biến đổi thành ung thư.
  • Xét nghiệm HPV: xác định chính xác loại vi rút HPV bị lây nhiễm

Hiện tại, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có triển khai gói sàng lọc ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Trường hợp phát hiện nghi ngờ, bệnh phẩm có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất.

Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970909.