453 lượt xem

Hóa trị ung thư thực quản có bao nhiêu đợt?

Chào bác sĩ! Chú tôi bị ung thư thực quản và chuẩn bị hóa trị. Xin hỏi hóa trị ung thư thực quản có bao nhiêu đợt và thời gian hóa trị là bao lâu ạ? Tôi nghe nói hóa trị ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe đúng không bác sĩ?

(Nguyễn Thành Hưng – Ninh Bình)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Hóa trị ung thư thực quản có bao nhiêu đợt” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hóa trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư thực quản và dừng sự phân chia tế bào. Thuốc có thể truyền hoặc uống. Hóa trị trước phẫu thuật ung thư thực quản có tác dụng vượt trội so với chỉ phẫu thuật đơn thuần. Phác đồ điều trị này đã được áp dụng rộng rãi tại Mỹ trong những năm gần đây.

Hóa trị ung thư thực quản có bao nhiêu đợt

Hóa trị ung thư thực quản tại Bệnh viện Thu Cúc

Việc hóa trị trước khi phẫu thuật có ưu điểm là có thể ngay lập tức có thể bắt đầu tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn di căn sang bộ phận khác, đồng thời làm giảm kích thước của khối u, cho phép phẫu thuật tiến hành dễ dàng hơn.

Hóa trị ung thư thực quản có bao nhiêu đợt?

Tùy từng trường hợp bệnh nhân, loại ung thư thực quản, giai đoạn bệnh, tuổi tác… mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc, liều lượng và số chu kỳ phù hợp. Các bác sĩ thường chỉ định hóa trị trước phẫu thuật khoảng 4-6 tuần, với khoảng 5 chu kỳ hóa trị.

Có nhiều loại thuốc có tác dụng với ung thư thực quản như: Mitomycin, Adriamicin, 5FU, Methotrexate, Cis-platin. Thông thường, phác đồ hóa trị ung thư thực quản sẽ là điều trị đa hóa chất (phối hợp 2, 3 hoặc nhiều loại thuốc nêu trên với nhau).

Hóa trị ung thư thực quản có bao nhiêu đợt

Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị trước phẫu thuật khoảng 4-6 tuần

Hóa trị ung thư thực quản có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

Hiện nay hóa trị ung thư đạt nhiều tiến bộ đáng kể so với trước kia. Trong và sau quá trình hóa trị, tóc, da, niêm mạc đường tiêu hóa và tế bào máu… của bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, hóa trị còn có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản hoặc ảnh hưởng lên hệ thống và cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, phổi, gan, thận hay thần kinh.

Tuy nhiên, các tác dụng ngoại ý này đều có thể được kiểm soát hoặc làm giảm nhẹ triệu chứng khi xảy ra. So với các nguy cơ từ tác dụng ngoại ý, lợi ích mà hóa trị mang đến cho bệnh nhân ung thư đáng kể hơn nhiều nên bạn không cần lo lắng quá!

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.