403 lượt xem

Hóa trị ung thư cổ tử cung

Hóa trị ung thư cổ tử cung là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung với mục đích ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư…

Hóa trị ung thư cổ tử cung là gì?

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bệnh cho tiện lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực ngay từ giai đoạn sớm.

Bên cạnh phẫu thuật, xạ trị, điều trị nội tiết tố thì hóa trị cũng là một trong những phương pháp điều trị được các bác sĩ đánh giá cao trong điều trị ung thư cổ tử cung. Hóa trị ung thư cổ tử cung là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc chống ung thư được tiêm qua tĩnh mạch hay đường uống. Hóa chất đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, ngăn chặn ung thư tiến triển và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn khi kết hợp với xạ trị, giảm đau đớn.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị liệu phù hợp, có thể sử dụng đơn lẻ hay kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh khác. Liều lượng thuốc hóa chất và thời gian hóa trị được bác sĩ tính toán cẩn thận, đủ để tiêu diệt tế bào ung thư mà ít gây tổn hại đến các mô lành khác nhất.

Tác dụng phụ hóa trị ung thư cổ tử cung

Dù ít hay nhiều, tác dụng phụ không mong muốn là điều khó tránh với bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất. Tác dụng hóa trị ung thư cổ tử cung như thế nào còn phụ thuộc vào các loại thuốc sử dụng, liều lượng cũng như thể trạng của bệnh nhân ung thư.

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi điều trị hóa trị là:

  • Rụng tóc do các thuốc hóa chất tác động vào các tế bào có tốc độ phân chia nhanh trên cơ thể
  • Chán ăn
  • Buồn nôn, nôn ói
  • Đau miệng
  • Nhiễm trùng
  • Bầm tím
  • Mệt mỏi…

Để tránh tâm lý hoang mang cho người bệnh, trước liệu trình điều trị bác sĩ thường sẽ thông báo về các tác dụng phụ có thể gặp và một số loại thuốc giảm nhẹ triệu chứng có thể được bác sĩ chỉ định. Thông thường, các tác dụng phụ sẽ dần giảm hoặc biến mất sau khi kết thúc liệu trình điều trị.

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, điều trị ung thư cổ tử cung là cả một quá trình lâu dài và cần sự nỗ lực của người bệnh cũng như phác đồ chuẩn của bác sĩ để điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất. Ngoài các loại thuốc giảm nhẹ được bác sĩ chỉ định, người bệnh cần tạo dựng cho mình một cuộc sống vui vẻ, lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để giảm bớt các tác dụng phụ có thể gặp phải…

Không gian phòng truyền hóa chất - Bệnh viện Thu Cúc

Không gian phòng truyền hóa chất – Bệnh viện Thu Cúc

Về điều trị hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc, các loại thuốc hóa chất đều được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất, giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Trong quá trình truyền hóa chất, bệnh nhân luôn được điều dưỡng theo dõi cẩn thận, hỗ trợ mọi lúc…