1781 lượt xem

Hóa trị ung thư có rụng tóc không?

Hóa trị ung thư có rụng tóc không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi phương pháp điều trị này có nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Rụng tóc là tác dụng phụ khó tránh khỏi khi điều trị ung thư

Hóa trị ung thư là một trong những phương pháp điều trị ung thư chính sử dụng các thuốc kháng sinh, hóa chất gây độc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất truyền qua tĩnh mạch theo máu đi khắp cơ thể nên cũng có những tác động nhất định tới các mô lành khác của cơ thể.

Hóa trị ung thư có rụng tóc không?

Mặc dù hiện nay thuốc hóa trị đã được bổ sung các loại thuốc hoóc môn, thuốc nhắm đích, thuốc miễn dịch… để tăng khả năng điều trị và giảm tác dụng phụ nhưng rụng tóc vẫn là tác dụng phụ không mong muốn khi điều trị bằng háo chất, nhất là trường hợp cần sử dụng liều háo trị cao trong khoảng thời gian dài.

Rụng tóc do hóa trị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Phải khẳng định rằng không phải tất cả bệnh nhân hóa trị đều bị rụng tóc nhưng phần lớn là như vậy. Cơ chế tác động của các thuốc hóa chất là tác động lên các tế bào ung thư phát triển nhanh và bất thường. Tuy nhiên, các hóa chất còn nhạy với cả những tế bào bình thường trên cơ thể như lông và tóc dẫn đến hiện tượng rụng tóc khi điều trị bằng phương pháp này.

Mức độ tóc rụng của từng người cũng khác nhau, có những người tóc rụng thành từng mảng lớn, có những người tóc rụng từ từ, rất nhiều người chọn cách cạo trọc hoàn toàn để tránh phiền phức.

Hiện tượng rụng tóc thường bắt đầu sau đợt điều trị háo chất khoảng 1 – 3 tuần, tùy vào mỗi bệnh nhân. Kết thúc hóa trị khoảng 6 – 12 tháng tóc sẽ mọc lại bình thường như cấu trúc và màu sắc tóc có thể thay đổi do những tác dụng của hóa chất điều trị không biến mất và vẫn còn tồn tại trong cơ thể.

Giảm triệu chứng rụng tóc do hóa trị bằng cách nào?

Mũ lạnh chống rụng tóc cho bệnh nhân ung thư được áp dụng tại nhiều nước

Để hạn chế tình trạng rụng tóc cho bệnh nhân điều trị hóa chất, bệnh nhận có thể sử dụng mũ lạnh trước và sau khi hóa trị từ 15 – 30 phút. Loại mũ này hoạt động dựa trên cơ chế thấm dung dịch lạnh vào da đầu và tóc để bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến ½ bệnh nhân ung thư có thể giảm chứng rụng tóc nhờ phương pháp này.

Không phải tất cả các thuốc hóa trị đều gây rụng tóc vì vậy không nên trì hoãn điều trị vì lo lắng này. Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị để lựa chọn các loại thuốc cũng như liều lượng hợp lý.

Một số loại thuốc hóa trị ít gây rụng tóc là folinic acid, chlorambucil,…

Trên đây là những giải đáp về hóa trị ung thư có rụng tóc không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.