1598 lượt xem

Hình ảnh ung thư lưỡi – như thế nào

Ung thư lưỡi là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư khoang miệng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ căn bệnh này dẫn tới nhiều trường hợp phát hiện muộn, điều trị khó khăn, tỷ lệ sống không cao. Dưới đây là những hình ảnh ung thư lưỡi sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư lưỡi thường gặp nhiều ở người trên 50 tuổi, có hút thuốc lá, mang gen đột biến gây ung thư, ăn uống thiếu chất và vệ sinh răng miệng kém.

Ung thư lưỡi được chia thành 4 giai đoạn phát triển. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh cụ thể sẽ có các triệu chứng và mức độ nặng – nhẹ khác nhau.

Hình ảnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường chỉ là những vết loét hay nhiệt trên lưỡi nên nhiều người bỏ qua, cứ nghĩ vài ngày sẽ khỏi.

Với ung thư lưỡi, các vết loét hay nhiệt miệng này sẽ kéo dài trong thời gian dài, không khỏi. Vết loét lớn dần và có thể lan ra ngoài lưỡi đến môi hoặc vòm họng, gây đau đớn khó chịu. Khi quan sát kỹ sẽ thấy có mủ hoặc chảy máu ở vết loét.

Ngoài ra, người bệnh ung thư lưỡi còn có thể gặp phải các triệu chứng bất thường khác như tiết nước bọt nhiều, đau khi ăn uống, nói chuyện, nổi hạch cổ, hơi thở có mùi hôi thối, người mệt mỏi,…

Để phát hiện chính xác hình ảnh ung thư lưỡi, bạn cần tới trực tiếp bệnh viện để làm các xét nghiệm, kiểm tra như xét nghiệm tế bào học tại hạch cổ, X-quang xương hàm dưới, chụp CT…

Tùy vào từng kích thước, vị trí, giai đoạn bệnh và mức độ bệnh, độ tuổi, tình trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp thường được áp dụng là hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.

Để phòng ngừa ung thư lưỡi chúng ta nên giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, chải răng đúng cách, súc miệng bằng nước muối sinh lý, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày… Bên cạnh đó, cần chủ động kiểm tra răng miệng định kỳ và đi khám ngay khi có bất cứ dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi.