753 lượt xem

Hình ảnh ung thư gan bất cứ ai cũng nên biết

Ung thư gan là bệnh lý ác tính vô cùng nguy hiểm, cướp đi sinh mạng của 22.000 người Việt mỗi năm. Dưới đây là những hình ảnh ung thư gan bất cứ ai cũng nên biết.

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính, xảy ra khi các tế bào bình thường trong gan phát triển bất thường, vượt kiểm soát, tạo thành các khối u. Các tế bào ung thư có thể phá hủy các mô lân cận và lây lan đến các vùng khác của gan hoặc các cơ quan bên ngoài gan.

Hầu hết những người bị ung thư gan đều mắc bệnh gan mạn tính (tổn thương gan lâu dài gọi là xơ gan), ảnh hưởng tới chức năng gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Nguyên nhân gây xơ gan là lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, viêm gan B , và viêm gan C .

Ung thư gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi khối u phát triển, người bệnh có thể có các triệu chứng như: đau ở bên phải bụng hoặc cảm thấy ăn nhanh no.
Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng của bệnh gan mạn tính hoặc xơ gan có thể nặng hơn, thường xảy ra trước sự phát triển của ung thư gan. Ví dụ, một số bệnh nhân có thể thấy: giảm cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, sưng chân và bụng, chướng bụng, ngứa, vàng da, vàng mắt…

 

Xét nghiệm máu: alpha-fetoprotein (AFP), có thể tăng lên ở 70% bệnh nhân ung thư gan. Mức AFP cũng có thể bình thường trong ung thư gan. Mức tăng của AFP là gợi ý trong chẩn đoán ung thư gan. AFP có thể tăng với xơ gan và viêm gan mãn tính. Để kết luận ung thư gan, cần thực hiện các phương pháp khác như: siêu âm, chụp CT, sinh thiết gan…

Điều trị ung thư gan tùy thuộc vào loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng người bệnh… Trong đó, phẫu thuật có khả năng chữa khỏi bệnh và đó là lựa chọn điều trị cho các bệnh nhân bị HCC giai đoạn đầu. Hóa trị là sử dụng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư gan phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư gan– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.