204 lượt xem

Hình ảnh ung thư da

Nhiều người lầm tưởng ung thư da chỉ gặp ở nữ giới do lạm dụng mỹ phẩm dởm. Thực tế, căn bệnh này còn xuất hiện nhiều ở nam giới. Thông qua những hình ảnh ung thư da dưới đây, chúng ta sẽ biết cách phát hiện và xử trí đúng cách khi mắc bệnh.

Ung thư da là sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong da. Sự bất thường này phát sinh do nhiều yếu tố, chủ yếu là tia cực tím với cường độ mạnh từ nắng mặt trời. Theo đó những người thường xuyên tiếp xúc với nắng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra, ung thư da còn có thể xuất phát từ những nốt ruồi bất thường, u nhú, mụn cơm hoặc các vết bỏng lâu ngày trên da.

Ở giai đoạn đầu, ung thư da không có triệu chứng rõ ràng, vì thế mà nhiều người không phát hiện sớm mình mắc bệnh. Khi bệnh tiến triển, người bệnh sẽ thấy vùng da bị bệnh biến đổi, chảy máu hoặc loét, nổi cụ, sưng đỏ, ngứa.

Trường hợp là nốt ruồi ác tính thì chúng sẽ phát triển to ra rất nhanh, chuyển sang màu đen như than hoặc màu đỏ, bề mặt từ nhẵn chuyển sang gồ ghề, có vảy và có vết loét, dễ chảy máu.

Bạn có thể tự phát hiện bất thường trên da bằng cách khám da tại nhà: đứng trước một tấm gương lớn, quan sát lưng, những khu vực không nhìn thấy; dùng mắt để quan sát chân, tay, các vị trí dễ nhìn thấy.

Hình ảnh ung thư da có thể được phát hiện rõ ràng và nhanh chóng nhất qua thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế. Bác sĩ sẽ sử dụng lam kính để quan sát vùng tổn thương để tìm dấu hiệu bất thường. Hoặc sinh thiết, chụp CT nếu có tổn thương nghi ngờ mắc ung thư để đánh giá tính chất bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể.

Tùy vào vị trí, kích thước và giai đoạn cụ thể của ung thư da, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc sử dụng thuốc bôi ngoài da….

Ung thư da nếu được phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt khoảng 100%. Ngược lại nếu điều trị muộn, tỷ lệ sống giảm còn khoảng 20-40%.

Để phòng ngừa ung thư da chúng ta cần hạn chế tiếp xúc với nắng mặt trời trong khoảng 10-16h. Đây là thời điểm tia UV có cường độ cao, có thể gây tổn thương trên da, theo thời gian dễ dẫn tới ung thư da. Nếu buộc phải ra nắng cần bôi kem chống nắng, sử dụng các dụng cụ bảo vệ da như quần áo, kính râm, mũ rộng vành…

Bên cạnh đó, nên chú ý ăn uống và sinh hoạt điều độ, vận động hàng ngày, bổ sung nhiều nước cho cơ thể và tránh các hóa chất gây hại cho da như mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, hóa chất độc hại…