200 lượt xem

Hãy bỏ những thói quen ăn uống sau nếu bạn không muốn rước bệnh ung thư vào người

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mỗi người. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học không những giúp bạn nâng cao thể trạng, phòng tránh nhiều bệnh trong đó có cả ung thư. Nhưng thực tế, có rất nhiều thói quen ăn uống không tốt mà nhiều người vẫn thường mắc phải dễ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư…

Ung thư đã và đang là nỗi sợ hãi của nhiều người bởi số ca mắc bệnh ngày càng gia tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Thống kê ngành Y tế nước ta, mỗi năm có đến 126 nghìn ca mắc mới và khoảng 94 nghìn ca tử vong do bệnh ung thư. Ước tính đến năm 2020, số ca mắc ung thư ít nhất đạt khoảng gần 190 nghìn ca mắc.

Ngoài một số nguyên nhân chính gây ung thư đã được xác định rõ như HPV gây ung thư cổ tử cung, thuốc lá gây ung thư phổi… thì nguyên nhân chính xác dẫn đến mắc bệnh ung thư vẫn chưa được giải thích rõ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng thói quen ăn uống cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, bao gồm cả tăng nguy cơ mắc ung thư. Hãy bỏ những thói quen ăn uống sau nếu bạn không muốn rước bệnh ung thư vào người:

Ăn quá mặn

Ăn mặn không chỉ gây hại cho tim mạch, hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

Các chuyên gia đã cảnh báo, ăn mặn không chỉ gây hại cho tim mạch, hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Theo đó, nếu cơ thể hấp thu trên 5 gram muối mỗi ngày có thể làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm thúc đẩy các yếu tố gây ung thư do vùng niêm mạc dạ dày sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp mà không có bất kì cơ chế bảo vệ nào.

Đây cũng chính là lý do mà tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở các nước châu Á thường cao hơn so với các nước châu Âu và Mỹ.

Ăn thức ăn quá hạn

Mỗi loại thực phẩm đều có thời gian sử dụng của nó, không chỉ các loại thực phẩm đóng hộp mà cả các loại thực phẩm tươi, đã nấu chín. Các loại thực phẩm quá hạn, bị nấm mốc rất độc hại cho cơ thể và làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là các loại ngũ cốc, ngô, lạc, mốc… Các bác sĩ cho biết, các loại thực phẩm nấm mốc này có chứa Aflatoxin – một chất gây ung thư cực mạnh, đặc biệt là ung thư gan.

Ăn đồ ăn nhiều chất béo

Chất béo cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người tuy nhiên, nếu cơ thể dung nạp quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo có nguồn gốc động vật thì rất có hại cho cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến béo phì, tăng huyết áp và trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Đáng sợ hơn, béo phì lại liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày…

Ăn đồ chiên nướng

Việc nướng thịt trực tiếp ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro cacbon thơm đa vòng…

Đồ ăn chiên nướng thường có mùi thơm, kích thích vị giác và rất dễ ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, việc nướng thịt trực tiếp ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro cacbon thơm đa vòng…

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn quá nhiều thực phẩm ngọt như bánh kẹo, nước uống có ga không chỉ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ mà còn tăng nguy cơ một số bệnh ung thư ở các cơ quan như thực quản, ruột non, dạ dày, vú…

Để phòng bệnh ung thư, duy trì một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, ăn uống khoa học là rất cần thiết. Bên cạnh đó, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm, đặc biệt là ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.