435 lượt xem

Giảm cân nhanh – dấu hiệu của nhiều bệnh ung thư

Nếu giảm cân nhanh không phải là do bất cứ biện pháp giảm cân nào thì bạn cần thận trọng vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh ung thư nguy hiểm. Cần chủ động đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm, được hình thành là do sự phát triển không kiểm soát của những tế bào bất thường ở mọi khu vực trong cơ thể. Ung thư có thể xuất hiện ở da, xương, hạch bạch huyết tới các bộ phận khác như gan, thận, phổi, hệ tiêu hóa…

Nguyên nhân giảm cân nhanh đột ngột

Giảm cân nhanh chóng, đột ngột là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân dẫn tới việc giảm cân nhanh chóng là do tế bào ung thư sinh trưởng mạnh, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng, khiến cho sự phân giải trong cơ chế trao đổi chất của cơ thể tăng nhanh. Những người bị ung thư thì thường khó hấp thu dinh dưỡng, thường có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon miệng… nên sẽ dẫn tới tình trạng sụt cân nhanh chóng.

Giảm cân nhanh chóng, đột ngột là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh ung thư.

Giảm cân nhanh chóng, đột ngột là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh ung thư.

Ngoài biểu hiện sụt cân đột ngột khi bị ung thư. người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng khác kèm theo.

Các triệu chứng ung thư kèm theo

  • Đau ở vị trí xuất hiện khối u (ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng…)
  • Đau cơ, xương, khớp không rõ nguyên nhân
  • Nổi hạch dưới da (ung thư vú, ung thư tuyến giáp…)
  • Đổ mồ hôi vào ban đêm
  • Thay đổi thói quen tiểu tiện, đại tiện (ung thư đường tiêu hóa)
  • Xuất hiện bất thường trên da như vết loét, nốt ruồi với kích thước và màu sắc lạ… (ung thư da)
  • Khó nuốt, khàn giọng (ung thư vòm họng, ung thư thực quản…)
  • Ho dai dẳng, ho ra máu… (ung thư phổi)

……

Tất cả các bệnh lý ung thư đều gây ra tình trạng sụt cân nghiêm trọng. Chính vì thế khi có dấu hiệu giảm cân đột ngột, đặc biệt là khi bạn không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào (tập thể dục, ăn kiêng hoặc uống thuốc giảm cân…) thì cần cảnh giác ngay. Bạn cần chủ động đi khám càng sớm càng tốt để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm ung thư.

Đối với các bệnh lý ung thư, việc phát hiện sớm đóng vai trò quan trọng làm tăng cơ hội chữa trị thành công. Ngược lại nếu phát hiện và điều trị muộn, cơ hội sống không cao.

Lời khuyên của các chuyên gia y tế, chúng ta cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát ung thư sớm để phát hiện những dấu hiệu bất thường tiềm ẩn trong cơ thể (nếu có). Từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư như tầm soát ung thư cơ bản, tầm soát ung thư nâng cao, tầm soát ung thư từng bộ phận (phổi, tuyến giáp, gan, dạ dày…) phù hợp với nhu cầu thăm khám của mọi người bệnh.

Với thiết kế các gói khám khoa học, đầy đủ các danh mục khám và chi phi hợp lý, người bệnh sẽ có cơ hội sàng lọc phát hiện sớm ung thư, đồng thời được tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe, hướng điều trị phù hợp (nếu có bệnh).

Xem chi tiết các gói tầm soát ung thư tại bệnh viện Thu Cúc