460 lượt xem

“Giải mã” Lý do nhiều người trong cùng gia đình mắc ung thư đại trực tràng.

Có những trường hợp nhiều người trong cùng một gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân nào khiến nhiều người trong cùng một gia đình mắc bệnh này?Hãy cùng giải mã qua bài viết dưới đây.

Thực tế, không nhiều bệnh ung thư có tính chất di truyền, trong số nhỏ những bệnh ung thư di truyền có ung thư đại trực tràng. Cho đến nay, y học hiện đại vẫn chưa đưa ra kết luận chính nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng nhưng có một số yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh ung thư đại tràng. Trong đó yếu tố di truyền mọi người có người thân bị ung thư đại tràng cần đặc biệt lưu ý tới, để sớm có sự chủ động khám tầm soát ung thư đại trực tràng.

Trong gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng những người còn lại sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường khác. Theo số liệu thống kê, có khoảng 5% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có yếu tố di truyền về gene.

Các hội chứng di truyền gene ung thư đại trực tràng

Loại thứ nhất là hội chứng Lync

Đây là hội chứng mà ung thư đại trực tràng di truyền không phải do đa polyp. Hội chứng này đã dẫn tới 2-4% số người bị ung thư đại trực tràng. Khoa học lý giải đây là một hiện tường do di truyền khiếm khuyết, thiếu hụt ở một số gene MNH1, hoặc MSH2… ngoài ra còn một số gene khác thiếu hụt.

hội chứng đột biến gene

đột biến gene gây ung thư đại trực tràng

Loại thứ 2 là hội chứng đa polyp

Hội chứng đa polyp có tính chất gia đình, được lý giải là do đột biến gene APC, di truyền từ bố mẹ sang con. Gene APC ức chế dẫn tới hình thành khô u sinh ra ở đại tràng và có sự đột biến. Trường hợp này chiếm 1% ca ung thư đại trực tràng.

Theo thống kê hàng năm Các bệnh viện ung bướu tiếp nhận khoảng 2-3 ca có tính chất gia đình. Theo Bác sĩ Minh Hương Trưởng khoa ung bướu Bệnh viện Thu Cúc , loại di truyền đa polyp thường mang đặc điểm tổn thương rất đặc trưng là toàn bộ long đại tràng, hoặc trực tràng có hàng nghìn polyp dày đặc chiếm toàn bộ niêm mạc đại trực

Tình trạng ung thư đại trực tràng trên thế giới và việt nam

Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới . Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, ung thư đại trực tràng là loại ung thư đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến của ung thư

Theo Hội Ung thư Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh này ở đàn ông Việt Nam 13,5 trên 100.000 người; ở nữ là 11,2. Trong suốt cuộc đời một người đàn ông có 5% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và 4% ở nữ giới.

Cách phòng ngừa ung thư đại  trực tràng

Các chuyên gia ung bướu khuyến cáo, Polyp là yếu tố được coi như giai đoạn tiền ung thư . Do đó khi phát hiện ra polyp nên nội soi toàn bộ đại trực tràng bằng ống mềm, Sau đó nên tiến hành sinh thiết để kết luận polyp lành tính hay polyp mang tế bào ung thư.

đa polyp dai trang

Đa polyp đại trực tràng, phủ kiến niêm mạc đại tràng, trực tràng, nhìn như tấm thảm.

Một số việc bạn nên thực hiện ngay để phòng bệnh ung thư đại trực tràng

  • Tăng cường hoạt động, vận động cơ thể phù hợp.
  • Kiểm soát cân nặng tránh mắc béo phì, thừa cân
  • Hạn chế ăn mỡ, ăn nhiều thịt động vật, Giảm chất béo từ 40% xuống khoảng 20-25%
  • Nên bổ xung thêm các loại chất xơ và hoa quả tươi vào bữa ăn hàng ngày.
  • Hạn chế ăn mặn, hạn chế đồ muối, đồ đóng hộp, đồ lên men, thịt xông khói
  • Nên dùng những thực phẩm sạch, tránh những chất gây nên đột biến gene do thực phẩm bẩn gây nên như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ…
  • Nên hạn chế , tránh lạm dụng rượu bia, chất kích thích, chất lên men khác.
  • Một việc quan trọng cần được thực hiện : Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư đại trực tràng sớm.