344 lượt xem

Ăn gì tốt sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp không phải ai cũng biết

Đối với người bệnh sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, việc ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cải thiện sớm bệnh hoặc cũng có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Vì thế, người nhà cần chú ý tới thực đơn ăn uống hàng ngày, đảo bảo đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh hồi phục sức khỏe.

Hầu hết các bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần phải sử dụng thêm các biện pháp điều trị bổ trợ như xạ trị hoặc i-ốt phóng xạ. Việc điều trị bằng những phương pháp này có thể khiến người bệnh gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, cơ thể mệt mỏi, chán ăn… Vì thế, người bệnh cần phải có một chế độ dinh dưỡng cân bằng với đầy đủ các nhóm chất để giúp giảm triệu chứng và cải thiện sức khỏe.

Ăn gì tốt sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp không phải ai cũng biết

Ăn gì tốt sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp không phải ai cũng biết

Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?

Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, người bệnh cần có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt với đầy đủ dinh dưỡng. Thực phẩm mà người bệnh nên ăn hàng ngày:

  • Các loại rau xanh và củ quả tươi

Rau xanh đặc biệt là rau họ cải và các loai củ quả nhiều màu sắc, quả mọng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ rất tốt cho cơ thể. Vì thế người bệnh sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên ăn nhiều thực phẩm này hàng ngày vì có thể giúp cải thiện sớm tình trạng bệnh, giúp vết mổ mau lành hơn.

  • Thực phẩm giàu protein

Những thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa giúp cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể, giúp nâng cao thể trạng và hồi phục nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Do đó, sau khi phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh cần tăng cường bổ sung các thực phẩm này.

Người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu protein trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu protein trong thực đơn ăn uống hàng ngày

  • Các loại cháo hoặc súp

Cháo hoặc súp là loại thức ăn dễ tiêu hóa rất tốt cho người bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng sau phẫu thuật. Loại thức ăn này có đặc tính mềm, lỏng, dễ nuốt, tạo cho người bệnh cảm giác ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, người nhà có thể chế biến nhiều thực phẩm dưới dạng cháo hoặc súp, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết giúp hồi phục nhanh chóng sức khỏe.

Thực phẩm cần kiêng trong khi điều trị bệnh

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn khi bị ung thư tuyến giáp thì người bệnh cũng cần tránh một số thực phẩm có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn như:

  • Tránh thực phẩm béo, chiên rán nhiều lần

Những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư tuyến giáp. Nó có thể khiến người bệnh khó tiêu hóa, khó hấp thụ dinh dưỡng, đồng thời khiến vết thương lâu lành hơn.

  • Kiêng thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm cay nóng sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn, dễ loét và chảy máu.

Cần tránh những thực phẩm cay nóng vì có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn

Cần tránh những thực phẩm cay nóng vì có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn

  • Hạn chế thịt đỏ
  • Hạn chế ăn đậu nành và các thực phẩm được chế biến từ đậu
  • Không uống nước có ga và rượu bia

Chế độ ăn uống đối với người bệnh ung thư tuyến giáp đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe. Vì thế người nhà bệnh nhân cần chú ý đa dạng thực phẩm, chế biến thành nhiều món khác nhau, chia nhỏ bữa ăn trong ngày để người bệnh hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, đảm bảo cơ thể đủ chất chống lại mầm bệnh.