341 lượt xem

Gần một nửa số bệnh nhân ung thư được chẩn đoán quá muộn

Theo nghiên cứu ung thư ở Anh, 46% số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn quá muộn (3 hoặc 4), có ít cơ hội điều trị thành công và giảm cơ hội sống sót.

Ung thư đại trực tràng là một trong số những bệnh ung thư thường chẩn đoán muộn.

Nhìn chung, 93% trường hợp u ác tính (ung thư da) được chẩn đoán ở giai đoạn 1 hoặc 2, đối với ung thư vú và tuyến tiền liệt, tỷ lệ phát hiện sớm tương đương 83%, 61%. Tuy nhiên, đó là những bệnh ung thư có tỷ lệ phát hiện sớm cao. Ngược lại, một số bệnh ung thư hiếm khi được chẩn đoán sớm, chẳng hạn: ung thư phổi chỉ có 23%, ung thư hạch không Hodgkin 32%, ung thư buồng trứng 44%.

Chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm, trước khi nó lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể ảnh hưởng lớn đến sự sống còn. Ngược lại, khi ung thư đã lan rộng, điều trị sẽ khó thành công hơn, cơ hội sống thấp hơn đáng kể, tổ chức từ thiện cho biết.

Ví dụ, nếu ung thư phổi được chẩn đoán sớm, 70% số người bệnh sẽ sống ít nhất 1 năm, nhưng nếu phát hiện muộn thì cơ hội sống sau 1 năm chỉ còn 25%. Tương tự như vậy, với ung thư đại trực tràng, 90% bệnh nhân có cơ hội sống ít nhất sau 5 năm nếu chẩn đoán sớm, nhưng nếu ung thư đã phát triển đến giai đoạn 3 hoặc 4 thì chỉ dưới 10% có thể sống sau 5 năm.

Lý do 2 loại ung thư này thường được phát hiện muộn là do khi có triệu chứng bệnh nhân chủ quan không đi khám sớm, hoặc hiểu lầm triệu chứng này là do những bệnh đơn giản khác gây ra.

Đừng chủ quan trước bất kỳ sự thay đổi nào của cơ thể, chẳng hạn thay đổi thói quen đại tiện có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, thường chỉ gây ra một số triệu chứng đáng chú ý khi ung thư bắt đầu lây lan.

Bất cứ ai nhận thấy điều gì bất thường trên cơ thể, đều cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Các chuyên gia cho biết, phát hiện sớm sẽ tiết kiệm chi phí điều trị rất nhiều so với điều trị cho ung thư giai đoạn muộn.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư:

 • Xuất hiện khối u tại một vị trí nào đó trên cơ thể, chẳng hạn như nách, vú, cổ, tinh hoàn…
 • Thay đổi nốt ruồi trên da, chẳng hạn như thay đổi về kích thước, màu sắc hoặc độ dày, hình dạng
 • Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng
 • Thay đổi thói quen tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón bất thường
 • Khó nuốt hoặc khó tiêu
 • Chảy máu bất thường như chảy máu âm đạo không liên quan tới kinh nguyệt, máu trong nước tiểu hoặc máu trong phân
 • Có vết loét lâu lành trên cơ thể
 • Thay đổi thói quen tiểu tiện chẳng hạn như tiểu gấp, tiểu thường xuyên, tiểu khó, dòng nước tiểu yếu…
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Mệt mỏi, kiệt sức không rõ nguyên nhân
 • Thay đổi da như phát ban, kết cấu da bất thường
 • Đổ mồ hôi ban đêm
 • Đau bụng kéo dài, không rõ nguyên nhân

Chủ động tầm soát ung thư khi chưa có dấu hiệu là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư.

Đối với nhiều bệnh ung thư, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng nào, vì vậy việc chủ động tầm soát ung thư khi chưa có triệu chứng là điều rất quan trọng để phát hiện sớm, tăng cơ hội điều trị thành công. Hiểu tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng các gói khám tầm soát ung thư, để phù hợp với nhiều lứa tuổi, giới tính nam nữ khác nhau. Các gói khám bao gồm nhiều xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu, giúp phát hiện ung thư tại các vị trí trên cơ thể.

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.