497 lượt xem

Dương tính với HP cần làm gì?

Chào bác sĩ. Vừa rồi tôi đi nội soi dạ dày được chẩn đoán dương tính với HP. Bác sĩ có kê thuốc cho tôi uống điều trị vi khuẩn HP. Nhưng tôi vẫn lo lắng không biết có tiêu diệt được hoàn toàn bệnh không. Xin bác sĩ tư vấn giúp dương tính với HP cần làm gì để loại bỏ hoàn toàn bệnh?

Văn Nghĩa (51 tuổi, HN)

Những việc cần làm khi dương tính HP

Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn thường sinh sống dưới lớp niêm mạc dạ dày, chúng còn có thể cư trú ở khoang miệng, mảng bám cao răng. Chúng có thể lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác nếu sử dụng chung đồ dùng ăn uống như mớm cơm cho bé, dùng chung thìa, bát, đũa…

70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP

70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP

Dương tính với HP là tình trạng dạ dày của người bệnh đã tồn tại vi khuẩn này. Chúng có thể gây ra các bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, lâu ngày có thể hình thành ung thư dạ dày.

Nhiều người khi được chẩn đoán có vi khuẩn HP đều băn khoăn không biết dương tính với vi khuẩn HP cần làm gì để tiêu diệt hoàn toàn. Đối với loại vi khuẩn này, phương pháp điều trị chủ yếu là dùng nhiều loại thuốc kháng sinh kết hợp với thuốc ức chế tiết axit nhóm PPI. Người bệnh cần tuân thủ theo kháng sinh đồ của bác sĩ, dùng đúng thuốc, đủ thời gian, đúng liều lượng để tránh nhờn thuốc hoặc tác dụng phụ không mong muốn.

Trường hợp của anh đã được kê đơn thuốc điều trị vi khuẩn HP thì anh nên kiên trì sử dụng, tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ. Đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đúng hẹn để kiểm tra vi khuẩn HP. Lúc này anh chỉ cần thực hiện test HP qua hơi thở để xác định HP dương tính hay âm tính. Nếu còn vi khuẩn HP, anh cần phải sử dụng thêm thuốc để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn này.

Trường hợp dương tính với HP cần tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

Trường hợp dương tính với HP cần tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

Anh cũng cần chú ý một số thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày nhằm kiểm soát và ngăn ngừa sự phát triển, tái phát của vi khuẩn HP.

những việc cần làm ngừa vi khuẩn HP tái phát

  • Không sử dụng chung đồ dùng ăn uống với các thành viên trong gia đình
  • Thức ăn cần được chế biến chín kỹ, thực phẩm cần đảm bảo vệ sinh, không ăn thức ăn tái sống như tiết canh, gỏi, rau sống
  • Không ăn những thức ăn bày bán ở vỉa hè, lòng đường
  • Thức ăn sau khi chế biến xong cần che đậy kỹ nhằm tránh ruồi, gián mang mầm bệnh tới.