564 lượt xem

Đừng nhầm lẫn ung thư lưỡi và nhiệt miệng

Biểu hiện của ung thư lưỡi có nhiều điểm rất tương đồng với bệnh nhiệt miệng. Vậy làm thế nào để phân biệt 2 bệnh này để phát hiện sớm và xử trí kịp thời?

Ung thư lưỡi là bệnh lý ác tính, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Trong khi đó, nhiệt miệng là lành tính, chỉ cần vệ sinh răng miệng kỹ càng, uống kháng sinh liều nhẹ hay bổ sung thêm vitamin nhóm B, C và ngưng sử dụng rượu bia, thuốc lá đồ ăn cay nóng sẽ khỏi sau 10 ngày.

Biểu hiện của ung thư lưỡi có nhiều điểm rất tương đồng với bệnh nhiệt miệng.

Điểm giống nhau giữa ung thư lưỡi và nhiệt miệng
  • Trên lưỡi bệnh nhân thấy xuất hiện các mảng đốm màu đỏ hoặc màu trắng.
  • Các đốm này sẽ lan rộng, lở loét, ảnh hưởng trực tiếp đến ăn uống, sinh hoạt.
Điểm khác nhau giữa ung thư lưỡi và nhiệt miệng
Nhiệt miệng

Viêm nhiễm khoang miệng, sưng đau, xuất hiện vết loét trong khoang miệng gây trở ngại cho việc nhai

  • Viêm nhiễm khoang miệng, sưng đau, xuất hiện vết loét trong khoang miệng gây trở ngại cho việc nhai, nuốt của người bệnh.
  • Các vết loét chỉ có ở lưỡi, má trong, lợi và một số vị trí khác trong khoang miệng. Vết loét có màu trắng sữa, khiến vùng xung quanh bị sưng đau thậm chí là nổi hạch ở vùng quai hàm, hai bên má. Thông thường các vết loét sẽ tự khỏi từ 7 – 10 ngày từ khi bắt đầu xuất hiện. Khi bệnh giảm thì tình trạng sưng, đau của các vết loét giảm dần đi, vùng niêm mạc có vết loét sẽ nhanh chóng lành lại sau đó.

Khi bị nhiệt miệng, bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng kỹ càng, uống kháng sinh liều nhẹ hay bổ sung thêm vitamin nhóm B, C và ngưng sử dụng rượu bia, thuốc lá đồ ăn cay nóng sẽ khỏi sau 10 ngày.

Ung thư lưỡi

Lở loét ở lưỡi, sụt giảm cân nhanh chóng, mệt mỏi toàn thân… cảnh báo ung thư lưỡi

  • Lở loét ở lưỡi
  • Sụt giảm cân nhanh chóng, mệt mỏi toàn thân
  • Chán ăn, lưỡi bị chảy máu
  • Có u ở vùng lưỡi
  • Gặp khó khăn khi há miệng, nuốt thức ăn, nói
  • Các vết loét ở lưỡi sẽ kéo dài, lâu khỏi, ngoài ra có thể lưỡi còn bị u cứng ở những vị trí nhất định.

Tìm hiểu kỹ hơn về : dấu hiệu ung thư lưỡi

Phát hiện ung thư lưỡi càng sớm càng làm tăng khả năng chữa trị bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư lưỡi, tuy nhiên việc chỉ định phương pháp cụ thể cho bệnh nhân phụ thuộc vào bệnh trạng cụ thể của từng người bệnh như số lượng, kích thước, vị trí khối u, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh… Tuy nhiên, 90% bệnh nhân ung thư lưỡi được phát hiện khi các tổn thương đã lan rộng, phải phẫu thuật triệt căn (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi, tùy vị trí và kích thước khối u).

Nếu gặp phải các triệu chứng kể trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị cho từng loại bệnh. Để đăng ký tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.