929 lượt xem

Đừng chủ quan! Ung thư phổi vẫn có thể tái phát

Ung thư tái phát là điều không ai mong muốn, nhất là với căn bệnh quái ác như ung thư phổi. Tuy nhiên, đây lại là tình trạng khá phổ biến. Cùng tìm hiểu cụ thể về ung thư phổi tái phát qua bài viết dưới đây.

Ung thư phổi tái phát là gì?

Ung thư phổi tái phát là tình trạng tế bào ung thư quay trở lại sau điều trị mặc dù trước đó một thời gian dài không có sự hiện diện của khối u. Ung thư phổi tái phát được xác định bởi vị trí ung thư xảy ra:

Ung thư phổi tái phát là tình trạng tế bào ung thư quay trở lại sau điều trị mặc dù trước đó một thời gian dài không có sự hiện diện của khối u.

  • Cục bộ: đây là tình trạng ung thư tái phát trong phổi, gần khối u ban đầu.
  • Vùng: ung thư tái phát ở hạch bạch huyết gần khối u ban đầu.
  • Xa: khi ung thư phổi tái phát ở các vị trí như xương, não, tuyến thượng thận hoặc gan.

Nguy cơ ung thư phổi tái phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bao gồm loại ung thư phổi, giai đoạn ung thư phổi khi được chẩn đoán, và các phương pháp điều trị ung thư ban đầu. Hầu hết các bệnh ung thư phổi tái phát trong 5 năm đầu sau chẩn đoán. Vì vậy, sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư phổi, người bệnh vẫn được khuyến cáo khám định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe, kịp thời phát hiện những bất thường.

Nguyên nhân ung thư phổi tái phát

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ung thư phổi tái phát

Phương pháp điều trị ung thư phổi, chẳng hạn như phẫu thuật và xạ trị, được coi là điều trị tại chỗ – nghĩa là phương pháp này nhắm thẳng vào các khối u tại phổi. Đôi khi các tế bào từ khối u ban đầu ở phổi lan truyền qua các mạch máu hoặc bạch huyết đến các vị trí xa, nhưng các tế bào quá nhỏ để có thể phát hiện bằng các nghiên cứu phóng xạ.

Hóa trị cũng được áp dụng khi điều trị ung thư phổi. Đây là phương pháp điều trị toàn thân. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, phương pháp hóa trị cũng không đảm bảo tiêu diệt được 100% các tế bào ung thư và do đó, ung thư vẫn có thể tái phát.

Triệu chứng ung thư phổi tái phát

Các triệu chứng tái phát ung thư phổi tái phát sẽ phụ thuộc vào vị trí bệnh ung thư tái phát. Nếu đây là sự tái phát cục bộ, hoặc ở các hạch bạch huyết gần khối u ban đầu, các triệu chứng có thể bao gồm ho, ho lẫn máu, thở dốc, thở khò khè, hoặc viêm phổi.

Các khối u tái phát trong não có thể gây chóng mặt, giảm hoặc nhìn đôi, yếu ở một bên cơ thể, hoặc mất phối hợp. Các khối u trong gan có thể dẫn đến đau bụng, vàng da, ngứa. Sự tái phát trong xương thường gặp nhất với đau sâu ở ngực, lưng, vai, hoặc đầu chi. Triệu chứng toàn thân có thể bao gồm: mệt mỏi kéo dài, giảm cân đột ngột không chủ ý.

Phương pháp điều trị

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư phổi tái phát

Điều trị tái phát ung thư phổi sẽ phụ thuộc vào vị trí ung thư tái phát, thể trạng người bệnh. Các phương pháp điều trị lúc này với mục tiêu tăng sự sống còn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các biện pháp điều trị có thể bao gồm:

  • Phẫu thuật
  • Liệu pháp xạ trị
  • Hoá trị liệu
  • Liệu pháp mục tiêu

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.