685 lượt xem

Tầm soát ung thư ngay để bảo vệ mình-Đừng chậm trễ, có thể ung thư đang tiến gần bạn!!

Ung thư là một quá trình hình thành lâu dài, tích lũy các đột biến dẫn tới sai sót trong sự phân chia tế bào, hình thành các điều kiện tiền ung thư và ung thư. Quá trình này có khi mất tới hàng chục năm và rất có thể ung thư đang bắt đầu ở một nơi nào đó. Thay vì lo lắng, sợ hãi, hãy chủ động kiểm tra và xử lý ngay khi nó mới “chớm nụ”.

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư, kể cả người khỏe mạnh

Nguy cơ mắc ung thư

Thống kê trên thế giới cho thấy, cứ 1 trong số 2 người sẽ có nguy cơ phát triển ung thư tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Anh anh Đ.T.H, sinh năm 1964, Phú Thọ cho biết, trước đây anh có một sức khỏe rất tốt, thường xuyên chơi thể thao, chưa từng ốm đau đi viện bao giờ. Đầu năm 2016, bỗng dưng anh bị nổi hạch ở cổ và đi khám nhiều bệnh viện mới phát hiện ra bị ung thư hạ họng. Anh đã rất sốc vì cho rằng mình luôn khỏe mạnh, tại sao mình lại mắc ung thư?

Theo Medicalnewstoday, 1 trong 2 nam/ nữ giới sẽ phát triển bệnh ung thư tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Điều đó cho thấy ung thư là một căn bệnh rất phổ biến, nó có thể gặp ở bất kỳ ai. Vậy tại sao ung thư lại phổ biến như vậy? Hãy chúng ta cùng tìm hiểu về cơ chế hình thành ung thư.

Ung thư là sự thất bại của các cơ chế sinh học điều chỉnh vòng đời bình thường của các tế bào trong cơ thể của bạn. Vì nhiều lý do, các cơ chế sinh học đảm nhận sự phân chia – phát triển – chết đi của tế bào đôi khi xảy ra sai sót, dẫn tới sự phát triển và phân chia mất kiểm soát. Các tế bào ung thư đi vào máu và lây lan sang các phần khác của cơ thể. Sự tăng trưởng của tế bào ung thư có thể gây ra nhiều biến chứng trong cơ thể, và cuối cùng là tử vong.

Mỗi phút, hàng triệu tế bào trong cơ thể của bạn chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới. Do đó, việc xảy ra sai sót không phải ít. Nếu như hệ miễn dịch không nhận ra sự sai sót này thì lâu dần, kết quả của sự tích tụ này chính là một dạng ung thư nào đó.

Một người có thể đang bị ung thư mà không có biểu hiện nào bất thường

Triệu chứng ung thư

Triệu chứng của ung thư thường “bắt chước” các bệnh khác, dẫn đến sự chủ quan của người bệnh.

Khi ung thư bắt đầu, nó không gây ra triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng chỉ xuất hiện khi khối u phát triển lớn hoặc loét. Ung thư là căn bệnh có triệu chứng rất giống với các bệnh thông thường khác, do đó rất nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh khác và điều trị một thời gian trước khi xác định được ung thư. Chẳng hạn, ung thư vòm họng có triệu chứng rất giống viêm họng, ung thư phổi có thể nhầm với viêm phổi, thậm chí có trường hợp chẩn đoán nhầm là viêm khớp… Các bệnh nhân này có điểm chung là không đáp ứng với điều trị, và chỉ khi tới các bệnh viện lớn mới biết mình bị ung thư.

Một số triệu chứng tại vị trí khối u: khối u từ phổi có thể chặn phế quản dẫn tới ho hoặc viêm phổi, loét gây chảy máu có thể khiến người bệnh ho ra máu, ung thư thực quản có thể gây hẹp thực quản dẫn tới khó nuốt, đau khi nuốt; ung thư đại trực tràng có thể dẫn tới hẹp hoặc tắc nghẽn ruột, gây ra sự thay đổi trong thói quen đại tiện…

Triệu chứng toàn thân do sự lây lan của tế bào ung thư: giảm cân không rõ nguyên nhân, sốt, mệt mỏi, chán ăn…

Đừng chậm trễ, ung thư có thể đang tiến gần bạn

Khám tầm soát ung thư

Chủ động đi tìm ung thư để điều trị sớm, hơn là chờ bệnh nặng mới chữa. Khi đó, điều trị không những không hiệu quả mà còn tốn kém.

Ung thư là một quá trình hình thành và phát triển lâu dài, bắt đầu từ những sai sót trong việc phân chia tế bào – tiền ung thư như polyp, loạn sản… – ung thư. Từ khi bắt đầu cho tới lúc trở thành ung thư, quá trình này có thể mất tới 10 năm. Vì vậy, nếu như chúng ta chủ động khám tầm soát ung thư, biết đâu có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất giúp tăng cao cơ hội chữa khỏi.

Đừng chậm trễ nữa, hãy tầm soát ung thư ngay từ bây giờ. Các chuyên gia khuyến cáo, tầm soát ung thư chính là một phần trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe định kỳ hàng năm mà mỗi người cần làm.

Nhân dịp 20/10, Bệnh viện Thu Cúc triển khai chương trình tặng voucher ưu đãi cho gói tầm soát ung thư. Cụ thể: Tặng voucher 500.000đ cho gói tầm soát ung thư cơ bản và các gói tầm soát ung thư lẻ có giá trên 3 triệu đồng; Tặng voucher 1 triệu cho gói tầm soát ung thư nâng cao. Xem ngay