551 lượt xem

【Đừng bỏ qua】Cách phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phụ khoa rất phổ biến ở nữ giới. Việc phát hiện sớm ung thư buồng trứng có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây được coi là chìa khóa giúp người bệnh có cơ hội điều trị thành công, “thoát án tử”.

Theo thống kê, tại Mỹ mỗi năm có khoảng 20.000 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng. Đây là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ, sau ung thư phổi, phế quản, vú, đại trực tràng và ung thư tuyến tụy. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng.

phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phụ khoa rất phổ biến ở nữ giới.

Đây là loại ung thư nguy hiểm nhất trong hệ sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại và những tiến bộ trong việc phát hiện sớm, điều trị hiệu quả, ngày nay, tỉ lệ tử vong do ung thư buồng trứng đang có xu hướng giảm. Một trong những yếu tố quan trọng là người bệnh cần được phát hiện bệnh sớm để có can thiệp kịp thời.

Tham khảo: Siêu âm ổ bụng giá bao nhiêu

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng qua dấu hiệu

Hầu hết các trường hợp phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị rất khó khăn. Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, khi thấy một trong những dấu hiệu dưới đây, phụ nữ cần đi khám ngay:

  • Đầy hơi hoặc tăng áp lực trong ổ bụng
  • Đau ở vùng bụng hoặc vùng chậu
  • Rối loạn tiêu hóa (triệu chứng dễ nhầm lẫn với viêm đại tràng co thắt)
  • Cảm thấy chán ăn hoặc ăn nhanh no mặc dù ăn rất ít
  • Đi tiểu thường xuyên hơn
phát hiện sớm ung thư buồng trứng thế nào

Đi tiểu thường xuyên hơn, đau vùng bụng, rối loạn tiêu hóa… có thể cảnh báo ung thư buồng trứng

Các triệu chứng trên đây có thể do bệnh lý khác, không phải ung thư buồng trứng gây ra. Tuy nhiên, cách tốt nhất để tìm ra nguyên nhân mắc bệnh và điều trị kịp thời là thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường.

Phát hiện sớm nhờ các xét nghiệm đặc biệt

Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi lên tới 90%. Nếu ung thư buồng trứng được phát hiện và điều trị trước khi ung thư lan ra ngoài buồng trứng (giai đoạn IA và IB), tỷ lệ sống sau 5 năm là 92%.

 

phát hiện sớm ung thư buồng trứng thế nào

Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi lên tới 90%

Hiện nay, tầm soát ung thư buồng trứng một cách nhanh chóng nhất nhằm phát hiện sớm bệnh có thể kể đến xét xét nghiệm CA-125 phát hiện ung thư biểu mô buồng trứng. Để phát hiện ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ kiểm tra phần khung chậu là phần tiếp xúc bên ngoài của các bộ phận sinh dục (âm hộ), âm đạo, tử cung và buồng trứng để xem những thay đổi bất thường nếu có. Nếu nghi ngờ ung thư, một số chẩn đoán chuyên sâu có thể được thực hiện như siêu âm, kiểm tra khung chậu, giải phẫu sinh thiết, chụp X quang, Chụp cắt lớp vi tính CT, MRI…

Tham khảo: Gói tầm soát ung thư buồng trứng

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.