420 lượt xem

Đối phó với những phản ứng phụ trong điều trị ung thư

Nhiễm trùng vết mổ, rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn… là những tác dụng phụ khó tránh khi điều trị bệnh ung thư. Vậy, làm thế nào để đối phó với những phản ứng  phụ trong điều trị ung thư trên?

Điều trị ung thư bằng bất kì phương pháp nào đều có những tác dụng phụ nhất định, dù ít hay nhiều. Thực tế, trước khi quyết định điều trị ung thư bằng bất kì phương pháp nào như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… bác sĩ đều thông báo cụ thể với bệnh nhân về cách thức điều trị cũng như tác dụng phụ có thể gặp phải. Trừ một số ít biến chứng không thể kiểm soát, đa số tác dụng phụ sau điều trị đều được lường trước.

Đối phó với những phản ứng phụ trong điều trị ung thư như thế nào?

Mỗi một phương pháp điều trị bệnh ung thư có thể gây ra những tác dụng phụ khác nhau. Đối phó với những phản ứng phụ trong điều trị ung thư phải dựa vào phương pháp điều trị bệnh cụ thể.

Phẫu thuật

Bệnh nhân sau điều trị phẫu thuật có thể gặp một số tác dụng phụ như nhiễm trùng vết mổ, mất móc, đau vùng mổ…

Đối phố với những phản ứng phụ trong điều trị phẫu thuật bằng cách:

Ăn uống đủ chất giúp cơ thể khỏe mạnh và nhanh hồi phục sau điều trị hơn

  • Theo dõi vết mổ cẩn thận
  • Sử dụng thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ
  • Ăn uống đủ chất, vận động nhẹ…

Xạ trị

Bệnh nhân xạ trị ung thư thường phải chịu một số tác dụng phụ như mệt mỏi, khô miệng, vùng da tiếp xúc nhiều với tia xạ bị ửng đỏ, buồn nôn…

Đối phó với những phản ứng phụ trong điều trị ung thư bằng xạ trị bằng cách:

  • Tập thể dục nhẹ để máu lưu thông, tránh tình trạng cơ thể bị ì và mệt mỏi kéo dài
  • Tránh ánh nắng mặt trời gắt sau xạ trị để giảm tác động lên vùng da chiếu xạ
  • Tình trạng khô miệng, họng sẽ cải thiện sau vài tuần xạ trị đầu cổ nhưng bệnh nhân cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn uống đủ chất, nếu khó nhai, khó nuốt có thể đặt ống thức ăn trực tiếp vào dạ dày…
  • Nôn, buồn nôn rối loạn đường tiêu hóa sau xạ trị vùng ngực bằng cách uống đủ nước, sử dụng các loại thực phẩm có chất xơ nhiều…

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch. Tùy từng loại thuốc sử dụng mà mức độ tác động đến cơ thể có thể khác nhau.

Một số tác dụng phụ thường gặp sau hóa trị là buồn nôn, nôn, mệt mỏi, táo bón và đặc biệt là rụng tóc. Không phai tất cả bệnh nhân sau hóa trị đều rụng tóc nhưng đây là tác dụng phụ phổ biến nhất đối với bệnh nhân sau hóa trị liệu. Tóc có thể mọc lại sau một thời gian kết thúc hóa trị và bệnh nhân có thể sử dụng tóc giả, sử dụng mũ chống rụng tóc sau hóa trị ung thư…

Trên đây là một số cách đối phó chung nhất với những phản ứng phụ trong điều trị ung thư. Tùy từng trường hợp điều trị bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể.

Chế độ chăm sóc bệnh nhân theo tiêu chuẩn Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện tại, ngoài dịch vụ điều trị bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có chế độ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư ở mọi giai đoạn theo tiêu chuẩn 100% Singapore, giúp giảm tác dụng phụ sau quá trình điều trị bệnh, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.