401 lượt xem

Phương pháp điều trị viêm gan E

Viêm gan E là một loại bệnh truyền nhiễm do virus HEV gây ra. Căn bệnh này thường lây lan theo nguồn nước bẩn hoặc môi trường sống ô nhiễm.

Biểu hiện bệnh viêm gan E

Các virus tấn công gan gây hại gan, khiến cơ quan này không thể thực hiện chức năng điều hòa đường huyết, chuyển hóa nhiên liệu, thanh lọc độc tố

Viêm gan E có thời gian ủ bệnh khá dài, từ vài tuần đến vài tháng sau khi virus xâm nhập vào cơ thể.

Thời gian đầu, người bệnh viêm gan E chưa có biểu hiện rõ rệt. Đến giai đoạn sau người bệnh có những biểu hiện rõ rệt hơn.

Thời kỳ khởi phát: bệnh nhân sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi toàn thân làm cho người bệnh dễ nhầm tưởng là cảm cúm.

Thời kỳ toàn phát: vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu hoặc trắng như phân cò. Kèm theo đó là rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy.

Người bị viêm gan E men gan thường tăng cao, sắc tố mật trong máu cũng cao, đặc biệt là trong thời kì toàn phát. Khi siêu âm gan sẽ phát hiện được những thay đổi về kích thước, đường mật trong gan…

 

Điều trị bệnh viêm gan E

Sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh gây ra nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm gan E

90% bệnh nhân viêm gan E không cần chữa trị mà bệnh tự khỏi, tuy nhiên người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra tình trạng gan và được các bác sĩ kê một số đơn thuốc nhằm ức chế sự phát triển của virut viêm gan và kích thích cơ thể sinh kháng thể để chống lại virus. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt chú ý:

Tuyệt đối không uống rượu bia và thức khuya.

Có chế độ ăn uống hợp lý: giảm mỡ động vật và ăn nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp các vitamin cho cơ thể.

Không tự ý uống bất kì loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến của bác sĩ.

Tuy nhiên ở một số người, vi rút viêm gan E không tự khỏi. Chúng tàn phá gan một cách rất nhanh chóng dẫn đến suy gan cấp tính và gây tử vong, nhất là ở phụ nữ mang thai. Lúc này ghép gan là phương pháp duy nhất có thể cứu được người bệnh.

 

Phòng bệnh viêm gan E như thế nào?

Cần có biện pháp khơi thông mương máng, cống rãnh xung quanh để ngăn ngừa sự lây lan của viêm gan E, thực hiện các biện pháp khử khuẩn nguồn nước, đảm bảo nguồn nước sạch

 

Nguồn nước bẩn là ổ chứa vi sinh vật gây bệnh, trong đó có virus viêm gan A và E. Do đó, bạn cần chú trọng xử lý nguồn nước, đảm bảo nguồn nước luôn sạch.

Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh, khơi thông cống rãnh, ao hồ,  đặc biệt là trong mùa lũ, tránh để các virus viêm gan E có cơ hội tấn công cơ thể. Bạn cần xây dựng hệ thống thoải nước và xử lý chất thải tốt để ngăn chặn sự lây lan của các virus viêm gan E.

Ngoài ra, bạn cần có biện pháp khử khuẩn nguồn nước bằng cloramin theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

Không nên rửa rau, thực phẩm ở các sông suối, ao, hồ không hợp vệ sinh.

Tuyệt đối không ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi, kể các nước đá mà nguồn nước dùng chưa tiệt khuẩn.

Ngoài ra, bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh này, mong rằng bạn sẽ có các biện pháp  chủ động phòng tránh bệnh. Đặc biệt khi cơ thể có những biểu hiện bất thường vàng da, vàng mắt, phân bạc bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.