397 lượt xem

Điều trị ung thư vú giai đoạn I

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn I phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị nội tiết là những phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

Ung thư vú giai đoạn I

Ung thư vú là bệnh lý ác tính thường gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi trên 55 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng mang gen đột biến BRCA1, BRCA2, mắc hội chứng di truyền, sinh con đầu lòng muộn (sau 35 tuổi)… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vú có 4 giai đoạn phát triển, phát hiện và điều trị bệnh càng sớm cơ hội điều trị thành công càng cao. Ung thư vú giai đoạn I có đặc điểm khối u có kích thước dưới 2 cm, đã lan đến 1 – 3 hạch bạch huyết ở ngực.

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn I cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • Độ tuổi bệnh nhân
  • Thể trạng người bệnh
  • Dự đoán mức độ đáp ứng điều trị
  • Mong muốn điều trị bệnh…

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp các phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú được đánh giá cao ở giai đoạn đầu của bệnh

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ toàn bộ vú, bao gồm các tiểu thùy mô mỡ, ống dẫn, da, núm vú…

Trường hợp có xâm lấn tới hạch bạch huyết, phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết là phương pháp điều trị bệnh được chỉ định cùng với cắt bỏ tuyến vú.

Phẫu thuật có thể mang nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Tuy nhiên, với trình độ y bác sĩ cùng với trang thiết bị hiện đại, biến chứng sau phẫu thuật hạn chế hơn rất nhiều.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước khối u. Xạ trị có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật hoặc chỉ định riêng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật.

Xạ trị có thể được thực hiện thông qua máy gia tốc hoặc bằng cách đặt vật liệu phóng xạ bên trong cơ thể.

Phóng xạ có thể gây một số tác dụng phụ như vùng da chiếu xạ bị ửng đỏ, mô vú bị sưng…

Hóa trị

Là phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Hóa trị bổ trợ tốt cho phẫu thuật và xạ trị ở những giai đoạn đầu, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Liệu pháp hoóc môn

Đây là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc trong điều trị ung thư vú nhạy cảm với hoóc môn

Tác dụng phụ của sử dụng liệu pháp hoóc môn cũng tùy vào từng đối tượng, loại thuốc và liều lượng thuốc sử dụng. Một số tác dụng phụ có thể gặp là: yếu, đau cơ, nóng ran người…

TS. BS See Hui Ti trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú

Để đặt lịch khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về điều trị ung thư vú giai đoạn I, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.