614 lượt xem

Điều trị ung thư vòm họng

Việc quyết định phương pháp điều trị ung thư vòm họng dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm: giai đoạn bệnh, tuýp mô bệnh học, thể trạng chung của người bệnh… Nhìn chung, phát hiện bệnh và điều trị càng sớm thì cơ hội sống càng cao.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Đối với ung thư vòm họng, phương pháp điều trị chính là xạ trị. Hóa chất và một số phương pháp khác có vai trò bổ trợ. Trước khi điều trị bệnh nhân cần chuẩn bị một sức khỏe tốt, điều trị các bệnh răng miệng trong quá trình điều trị.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng cụ thể như sau:

Ở giai đoạn đầu, người bệnh ung thư vòm họng có thể được chỉ định xạ trị

Khi xạ trị ung thư vòm họng, bệnh nhân được đeo mặt nạ nhựa plastic để bảo vệ da vùng mặt.

Xạ trị ung thư vòm họng

Xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng thường là xạ trị chiếu ngoài. Liều xạ trị được chỉ định tùy theo giai đoạn bệnh. Hiện nay xu hướng phối hợp hóa – xạ trị đồng thời đã góp phần làm giảm một phần xạ trị nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao. Sở dĩ hóa trị được kết hợp với xạ trị trong trường hợp này là nhằm mục đích tăng tính nhạy cảm của tổ chức ung thư với xạ trị, giúp xạ trị đạt được kết quả tốt hơn.

 Hóa trị trị ung thư vòm họng

 Phương pháp này được chỉ định phối hợp đồng thời với xạ trị hoặc bổ trợ sau xạ trị cho các giai đoạn III, IV, T3, T4, N2 và một số di căn, tái phát tại chỗ của loại ung thư. Với trường hợp ung thư vòm mũi họng biểu mô vảy, không có đột biến gen KRAS ở giai đoạn III, IV có thể phối hợp với thuốc điều trị đích.

 Phẫu thuật phẫu thuật ung thư vòm họng

Phẫu thuật được chỉ định để lấy hạch cổ làm chẩn đoán gián tiếp hoặc lấy hạch còn lại sau xạ trị. Trong trường hợp bệnh nhân có di căn xương, cần điều trị phối hợp với thuốc chống hủy xương, thuốc phóng xạ giảm đau xương.
Trường hợp bệnh nhân có di căn não, cần điều trị phối hợp với thuốc chống phù não, xạ trị toàn não hoặc xạ phẫu bằng dao gamma quay.

Tiên lượng bệnh theo từng giai đoạn

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện. Nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ sống sau 5 năm có thể tới trên 70% và ngược lại, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn, cơ hội sống không cao, dưới 40%. Tuy nhiên, theo thống kê, 90-97% bệnh nhân ung thư vòm họng ở Việt Nam được chẩn đoán ở giai đoạn III và IV.

Cụ thể tiên lượng sống ung thư vòm họng theo từng giai đoạn

  • Giai đoạn I: Ung thư có kích thước nhỏ dưới 2,5 cm và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn này là trên 70%.
  • Giai đoạn II: Kích thước khối u tăng lên 5 cm và chưa lây lan sang các hạch bạch huyết, vẫn khu trú trong họng hoặc thanh quản. Tiên lượng sống của người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn này là khoảng 64%
  • Giai đoạn III: Khối u có kích thước to hơn và đã bắt đầu lan đến các khu vực khác. Tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 62%
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến môi và miệng và phá hủy các hạch bạch huyết, khối u đã xâm lấn và di căn xa. Tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 38%.
  • Người bệnh được tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn.
  • Được điều trị với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore như TS. BS Lim Hong Liang –nổi tiếng trong điều trị ung thư đầu – mặt – cổ trong đó có ung thư vòm họng.
Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất

Để đặt lịch điều trị ung thư vòm họng tại bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn thêm.