407 lượt xem

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học là những phương pháp ưu tiên trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vòm họng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ngoài giai đoạn tiến triển bệnh như tuổi tác bệnh nhân, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị và thể trạng của người bệnh. Tùy vào mỗi trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp các phương pháp bổ trợ nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Xạ trị ung thư vòm họng là phương pháp điều trị ung thư vòm họng quan trọng

Một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn I:

 • Xạ trị: là phương pháp được ưu tiên hàng đầu trong điều trị ung thư vòm họng. Phương pháp này sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt các khối u khu trú tại một vùng hoặc vị trí di căn. Xạ trị có thể tiêu diệt khối u và vùng hạch cổ nếu có.
 • Hóa trị: là phương pháp sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư, chủ yếu được truyền qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế tế bào ác tính. Trước kia, hóa trị thường chỉ được áp dụng trong điều trị ung thư giai đoạn di căn nhưng hiện nay với sự tiến bộ của y học cùng các loại thuốc sử dụng, hóa trị liệu kết hợp với xạ trị cũng cho kết quả rất khả quan trong điều trị bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn sớm.
 • Liệu pháp sinh học: là phương pháp điều trị mới đang được các nhà khoa học nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Nguyên tắc của phương pháp điều trị này sử dụng thuốc giúp kiểm soát sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật: dù được đánh giá cao như là phương pháp quan trọng nhất giúp loại bỏ hoàn toàn khối u ở giai đoạn đầu nhưng phẫu thuật ung thư vòm họng rất hạn chế. Nguyên nhân được các chuyên gia y tế đưa ra là vị trị khối u rất gần sọ và nếu phẫu thuật có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt, mất tiếng hay ảnh hưởng đến các cơ quan đầu cổ khác.

Một số tác dụng phụ sau điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

TS. BS Lim Hong Liang – bác sĩ hàng đầu Singapore, nổi tiếng trong điều trị ung thư vòm họng và các bệnh ung thư đầu, cổ khác.

Tác dụng phụ sau điều trị là điều không thể tránh khỏi. Thông thường, trước khi bắt đầu bất kì phác đồ điều trị bệnh nào, bác sĩ cũng sẽ thông báo cụ thể với bệnh nhân cũng như người nhà của họ về hướng điều trị và một số tác dụng phụ, biến chứng có thể gặp phải.

Tuy nhiên, do đặc điểm của ung thư vòm họng giai đoạn đầu là khối u có kích thước nhỏ, chưa lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan cũng như chưa tác động rõ rệt đến sức khỏe người bệnh nên bệnh nhân cũng có thể ít phải chịu tác dụng phụ hơn so với điều trị ở các giai đoạn sau.

Xạ trị có thể gây bỏng rát da,

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi điều trị ung thư vòm họng:

 

 • Mệt mỏi

   

 • Da đau rát

   

 • Gặp các vấn đề về tuyến giáp

   

 • Khô miệng

   

 • Đau họng, khó nhai và nuốt

   

 • Khó há miệng

   

 • Thay đổi vị giác

   

 • Thay đổi trong tuyến yên

   

 • Sưng, phù hạch bạch huyết

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.