367 lượt xem

Hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng di căn xương

Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm thường gặp nhiều ở nam giới, đặc biệt những người có hút thuốc lá và uống rượu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, ung thư vòm họng sẽ di căn tới nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, trong đó có xương. Vậy cách điều trị ung thư vòm họng di căn xương như thế nào?

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng di căn xương

Ung thư vòm họng di căn đến xương thông qua đường máu và các hạch bạch huyết. Các vị trí xương dễ bị di căn tới nhất là xương sườn, xương chậu, xương ức, xương đùi, xương cánh tay… Ung thư vòm họng di căn xương ít gặp ở trẻ em và thanh niên, thường gặp ở người lớn tuổi.

Ung thư vòm họng di căn xương sẽ khiến xương giòn, dễ nứt gãy, đau nhức thường xuyên

Ung thư vòm họng di căn xương sẽ khiến xương giòn, dễ nứt gãy, đau nhức thường xuyên

Cũng giống như các bệnh lý ung thư di căn xương khác, ung thư vòm họng di căn xương thường gây các triệu chứng như:

 • Đau xương: Cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều vị trí xương khác nhau. Mức độ đau nhiều hoặc ít tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe từng người. Người bệnh có thể đau quặn hoặc đau dai dẳng trong thời gian dài, đau nhiều về đêm. Cơn đau có thể lan sang nhiều vị trí khác tỏng cơ thể, đặc biệt khi hoạt động mạnh.
 • Đau nhức cơ
 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Khó chịu
 • Xương giòn, dễ nứt, gãy

Hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng di căn xương

Ung thư vòm họng di căn xương là giai đoạn cuối của bệnh nên việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn, tiên lượng sống dè dặt. Việc điều trị ung thư vòm họng di căn xương như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Hóa trị là một trong những phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Hóa trị là một trong những phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

 • Vị trí xương di căn tới
 • Bản chất của mô xương
 • Tình trạng sức khỏe
 • Độ tuổi của người bệnh

Ở giai đoạn ung thư vòm họng di căn xương, mục đích điều trị thường không phải là chữa khỏi hoàn toàn mà chủ yếu nhằm làm giảm triệu chứng đau đớn do bệnh gây ra, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Việc điều trị ung thư vòm họng di căn xương cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị bệnh, chủ yếu là điều trị hóa trị hoặc xạ trị nhằm giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng, sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn chúng phát triển.

 • Phương pháp xạ trị: chỉ định cho các giai đoạn u ở trong giới hạn của vòm, u lan tới tổ chức phần mềm của họng miệng hoặc hốc mũi.
 • Phương pháp hóa trị: Hóa trị được chỉ định cho trường hợp điều trị bổ trợ với xạ trị, đặc biệt đóng vai trò chủ đạo trong trường hợp di căn
TS. BS Lim Hong Liang đang tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh ngay tại bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang đang tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh ngay tại bệnh viện Thu Cúc

Việc điều trị ung thư vòm họng di căn xương bằng phương pháp nào với phác đồ điều trị ra sao cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Vì thế người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh.

Lưu ý sau khi điều trị ung thư vòm họng di căn xương

Người bệnh ung thư vòm họng thường gặp khó khăn trong ăn uống bởi khối u xuất hiện ở vòm họng khiến người bệnh khó nuốt, ăn uống kém, khó hấp thụ dinh dưỡng.

Đặc biệt, khi ung thư vòm họng di căn tới xương và các cơ quan khác nhau trong cơ thể, sức khỏe người bệnh càng giảm sút nghiêm trọng. Vì thế, trong khi điều trị ung thư vòm họng di căn xương, người bệnh cần chú ý:

 • Có chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tránh các thực phẩm cứng, rắn, khó nuốt, khó tiêu hóa… thay vào đó là những thực phẩm mềm, lỏng, giúp cơ thể dễ ăn, dễ hấp thụ hơn
 • Tránh các thực phẩm cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn vì chúng gây kích ứng cổ họng, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn
 • Người bệnh cần chú ý vận động, kiêng vận động mạnh hoặc làm việc quá sức, cần nghỉ ngơi nhiều, thường xuyên tập luyện những động tác đơn giản, nhẹ nhàng, phù hợp.
 • Người bệnh cần duy trì tâm lý thoải mái, hạn chế suy nghĩ nhiều mà ảnh hưởng tới tâm lý và quá trình hồi phục sức khỏe; Người nhà cần động viên người bệnh yên tâm chữa trị, tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.