548 lượt xem

Điều trị ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy được xếp vào bệnh có tình trạng tiến triển nhanh và gây nguy cơ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư. Điều trị ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh sẽ được điều trị trực tiếp với TS. BS Zee Zing Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore về điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. 

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính khởi phát từ tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là tình trạng các tế bào ác tính phát triển ở tuyến tụy – cơ quan nằm giữa gan, dạ dày và ruột. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy nhưng một số yếu tố như hút thuốc lá, tuổi tác, bệnh tiểu đường, tiếp xúc với các hóa chất độc hại, viêm tụy mạn tính, gia đình có người mắc ung thư tuyến tụy… được cho là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy

Việc chỉ định phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn tiến triển bệnh, kích thước khối u, tuổi tác bệnh nhân

  • Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ cả một phần túi mật, ống mật ruột non hoặc dạ dày nếu có tình trạng xâm lấn của khối u. Để cho kết quả điều trị tốt nhất, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số phương pháp bổ trợ như xạ trị, hóa trị.
  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao như tia X để loại bỏ, làm nhỏ kích thước của các tế bào ung thư. Xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật như một phương pháp bổ trợ trong điều trị ung thư tuyến tụy. Trong trường hợp các tế bào ung thư tuyến tụy di căn đến các hạch bạch huyết lân cận như gan phổi, xương, não… thì xạ trị đóng vai trò giảm các cơn đau do các tế bào ung thư tại các vị trí di căn gây ra.
  • Hóa trị: hóa trị có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp bổ trợ với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, xạ trị. Trước phẫu thuật, hóa trị có thể được sử dụng nhằm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Sau phẫu thuật, hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào còn sót lại, giảm khả năng tái phát bệnh.

Tiên lượng bệnh ung thư tuyến tụy

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến tụy có tiên lượng sống thấp hơn. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống của bệnh nhân là 12 – 14%. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn 1 – 3% ở giai đoạn sau của bệnh.

Tiên lượng ung thư tuyến tụy

Ưu điểm điều trị ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

  • Môi trường bệnh viện thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy đến khám và điều trị.
  • Được điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác. Về điều trị ung thư tuyến tụy, có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư tuyến tụy.
  • Các loại thuốc điều trị tốt nhất kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ theo tiêu chuẩn Singapore giúp quá trình phục hồi nhanh chóng và giảm tối đa các tác dụng phụ của thuốc.
  • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho quá trình điều trị, theo dõi và tái khám cho bệnh nhân.
  • Bệnh viện áp dụng thanh toán thẻ BHYT và các loại thẻ bảo hiểm phi nhân thọ khác theo quy định của Nhà nước giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư.
Ý kiến người bệnh

“Bố tôi phát hiện mắc ung thư tuyến tụy và đã được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tụy và dạ dày, kết hợp với xạ trị tại Bệnh viện Thu Cúc. Dù thời gian đầu có gặp nhiều khó khăn trong phục hồi cũng như ăn uống nhưng với sự tận tâm chăm sóc và hết lòng điều trị của đội ngũ y bác sĩ, sức khỏe của bố tôi đã ổn định hơn rất nhiều”, chị Bùi Bích Liên, Hà Nội chia sẻ.