344 lượt xem

Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn IV

Theo các chuyên gia y tế, cách điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn IV chủ yếu là chăm sóc giảm nhẹ, điều trị triệu chứng và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối của bệnh. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã xâm lấn và di căn xa sang nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể như gan, phổi, xương, niêm mạc ruột, ổ bụng…

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IV được chia thành 2 giai đoạn nhỏ là giai đoạn xâm lấn tại chỗ và giai đoạn di căn.

Ở giai đoạn IV là giai đoạn tế bào ung thư phát triển to, xâm lấn sang các cơ quan lân cận

Ở giai đoạn IV là giai đoạn tế bào ung thư phát triển to, xâm lấn sang các cơ quan lân cận

  • Giai đoạn xâm lấn tại chỗ là tình trạng các tế bào ung thư đã lan tới các mạch máu lớn lân cận khối u và những hạch bạch huyết xung quanh. Tế bào ung thư có thể lan vào dạ dày, ruột nôn hoặc ống dẫn mật nhưng chưa di căn xa sang các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giai đoạn di căn là giai đoạn tế bào ung thư tuyến tụy di căn xa sang nhiều cơ quan trong cơ thể, gây biến chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, độ tuổi và tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Cách điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn IV

Mặc dù ung thư tuyến tụy giai đoạn IV là giai đoạn nặng, khả năng chữa khỏi không cao nhưng các phương pháp điều trị được áp dụng ở giai đoạn này sẽ giúp giảm triệu chứng, kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Cách điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn IV chủ yếu là kết hợp các phương pháp như hóa trị, phẫu thuật, xạ trị

Cách điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn IV chủ yếu là kết hợp các phương pháp như hóa trị, phẫu thuật, xạ trị

Những phương pháp điều trị cho người bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn IV là hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. 3 phương pháp này được kết hợp với nhau nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị.

Ở giai đoạn cuối, người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng đau đớn, khó chịu kéo dài. Chính vì thế mục đích của việc điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn IV sẽ giúp làm giảm triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh, khắc phục biến chứng và tăng cường sức khỏe.

Khả năng chữa khỏi sau điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn IV

Để biết khả năng chữa khỏi sau điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn IV là bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Độ tuổi bệnh nhân
  • Mức độ đáp ứng điều trị
  • Ý chí sống của người bệnh

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến tụy được xếp vào nhóm bệnh ung thư có tiên lượng sống rất thấp, ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh, khi khối u mới chỉ phát triển tại lớp trên cùng của ống tụy, chưa có sự lây lan đến bất kì hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận nào. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu chỉ khoảng 14% và đến giai đoạn cuối, tỷ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 1%.

Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi và duy trì tâm lý thoải mái để cải thiện sức khỏe

Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi và duy trì tâm lý thoải mái để cải thiện sức khỏe

Thông thường, thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường dưới 1 năm.

Tuy có cơ hội sống rất thấp nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực, chế độ chăm sóc giảm nhẹ sau điều trị sẽ giúp giảm dần triệu chứng cho người bệnh.

Chăm sóc người bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn IV

Với người bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối, chế độ chăm sóc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người bệnh cần nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn hàng ngày, đồng thời cần chú ý thư giãn, thoải mái, hạn chế suy nghĩ, lo âu quá mức mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đặc biệt, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ nhằm kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng và kéo dài cơ hội sống.