325 lượt xem

Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn I

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực ngay khi khối u mới hình thành. Phẫu thuật, xạ trị hóa trị và điều trị nhắm đích là các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn I có thể được chỉ định.

Ung thư tuyến tụy là bệnh ung thư rất nguy hiểm, ngay cả ở những giai đoạn đầu của bệnh bởi tính chất diễn biến âm thầm và di căn nhanh của các tế bào ung thư. Bệnh thường gặp ở những người béo phì, hút thuốc lá, mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhiễm vi khuẩn HP… Ung thư tuyến tụy phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường gặp nhất ở độ tuổi 50 – 80 tuổi.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn I

Ung thư tuyến tụy giai đoạn I

Đặc điểm của ung thư tuyến tụy giai đoạn I là khối u phát triển giới hạn bên trong tuyến tụy với kích thước nhỏ, dưới 2 cm và chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận và ở xa.

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn I còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, thể trạng, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị cũng như mong muốn điều trị của bệnh nhân.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị riêng hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phẫu thuật

Phẫu thuật mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Phẫu thuật là phương pháp được đánh giá cao trong điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn I. Tùy từng vị trí khối u xuất hiện tại đầu, cuối hay thân tụy mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ từng phần khác nhau.

Nếu khối u phát triển tại đầu tụy, thường bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật loại bỏ đầu tụy, túi mật, ống gan chung. Trường hợp khối u phát triển tại thân tụy và đuôi tụy, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ đuôi tụy, một phần thân tụy và loại bỏ lá lách.

Phẫu thuật có thể kết hợp với một số phương pháp bổ trợ để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Xạ trị

Là phương pháp điều trị không xâm lấn sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay chất phóng xạ chiếu vào cơ thể để tiêu diệt khối u. Tùy vào thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tính toán đến lượng chiếu xạ cũng như thời gian xạ trị để đảm bảo vừa khống chế, tiêu diệt khối u và ít gây hại tới các mô lành xung quanh nhất.

Xạ trị có thể bổ trợ trước và sau phẫu thuật. Trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn I không đủ điều kiện phẫu thuật (tuổi quá cao, hệ hô hấp yếu…)  thì xạ trị liệu kết hợp với hóa trị được xem là phương pháp điều trị chính.

Hóa trị

Hóa trị ung thư tuyến tụy có thể bổ trợ cho phẫu thuật và xạ trị

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư, chủ yếu đưa vào cơ thể bằng đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Hóa trị liệu phổ biến trong điều trị ung thư tuyến tụy di căn nhưng cũng được chỉ định sau phẫu thuật ung thư tuyến tụy những giai đoạn đầu để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát ở mức thấp nhất.

Điều trị nhắm đích

Giống như hóa trị, điều trị nhắm đích cũng sử dụng thuốc nhưng nhắm vào các tế bào gây ung thư và ít ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh khác

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp điều trị ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị các bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn I, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.