348 lượt xem

Hỗ Trợ điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thế nào?

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối hay còn gọi là khi các tế bào ung thư đã lan sang các mô lân cận và xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thế nào là vấn đề được nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối là gì?

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối là khi:

  • Tế bào ung thư có thể xâm lấn tại chỗ: lan đến những mạch máu lớn lân cận khối u và có thể là cả những hạch bạch huyết phân bố xung quanh. Lúc này, tế bào ung thư có thể lan vào dạ dày, ruột non (tá tràng) hoặc ống dẫn mật, nhưng chưa xâm lấn đến những cơ quan xa hơn của cơ thể.
ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính hình thành trong tuyến tụy

  • Tế bào ung thư tuyến tụy còn có thể lan đến những bộ phận xa hơn như gan, phổi, xương, lớp niêm mạc ruột hoặc bụng (phúc mạc) hay những cơ quan khác.

Giai đoạn này, ngoài các dấu hiệu đặc trưng của ung thư tuyến tụy như: vàng da, vàng mắt; ngứa lòng bàn tay, bàn chân; mất cảm giác thèm ăn; thay đổi khẩu vị; phân lỏng, có mùi; túi mật phình to…. Bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối còn gặp các triệu chứng như khó thở, đau ngực, đau đầu, đau xương, cơ thể suy nhược, giảm cân đột ngột…

ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường rất mệt mỏi và chịu nhiều cơn đau.

Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thế nào?

Ở giai đoạn này, mục tiêu điều trị là giảm đau, giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.  Việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như vị trí mà ung thư đã di căn đến, kích thước của khối u, loại ung thư tuyến tụy (nội tiết hay ngoại tiết), các phương pháp điều trị được áp dụng trước đó (nếu có), sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, tuổi tác, giới tính, mức độ đáp ứng với điều trị,… của người bệnh.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn thường là kết hợp: hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.

ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Các loại thuốc giảm đau hoặc thuốc ức chế thần kinh để kiểm soát cơn đau cũng được chỉ định. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được phẫu thuật giảm tắc nghẽn ống mật, hạn chế tình trạng vàng da, vàng mắt và ngứa da. Với những bệnh nhân tiêu hóa kém, sụt cân nhanh thì cần thay đổi về chế độ dinh dưỡng hằng ngày, sao cho người bệnh cung cấp đủ calo cho nhu cầu của cơ thể,…