382 lượt xem

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng rất tốt nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nội tiết là những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1 phổ biến.

 

Ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính phổ biến xảy ra ở tuyến tiền liệt – cơ quan nằm sát bàng quang và ôm lấy niệu đạo có chức năng kiểm soát đường tiểu và sản xuất tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Đặc điểm của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu là khối u mới chỉ xuất hiện tại tuyến tiền liệt, chưa lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận hay ở xa khác. ở giai đoạn này, nồng độ PSA trong máu nhỏ hơn 10 ng/ml.

Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn I được đánh giá cao. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt cùng một số mô lành xung quanh. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt ít mang nguy cơ tổn thương thần kinh nhưng dễ gây tác dụng phụ như tiểu không tự chủ và rối loạn chức năng cương dương.

Phẫu thuật có thể kết hợp với một số phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư. Xạ trị có thể bổ trợ cho trước, sau phẫu thuật hoặc chỉ định riêng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được điều kiện phẫu thuật.

Có 2 loại xạ trị thường được sử dụng là xạ trị ngoài và xạ trị trong. Đối với bệnh nhân xạ trị ngoài, thời gian xạ trị thường kéo dài vài tuần và mỗi tuần thực hiện khoảng 5 ngày xạ trị.

Đối với bức xạ trong, bác sĩ sẽ đặt hạt phóng xạ vào bên trong tuyến tiền liệt. Đặc điểm của tia phóng xạ này là năng lượng thấp hơn và đường đi ngắn, phù hợp với điều trị khi khối u còn nhỏ.

Một số tác dụng phụ có thể gặp sau xạ trị là tiểu buốt, đau khi đi tiểu, rối loạn chức năng đường ruột…

Hóa trị

Hóa trị ung thư tuyến tiền liệt bổ trợ tốt cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 1

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư chủ yếu qua đường tiêm hoặc đường uống. Tuy phương pháp điều trị toàn thân này phổ biến hơn ở đối với những bệnh nhân điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn nhưng cũng có thể được sử dụng bổ trợ khi cần thiết đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.

Hóa trị thể gây một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, chán ăn, rụng tóc…

Điều trị nội tiết

Là phương pháp sử dụng thuốc ngăn chặn sản xuất hoóc môn sinh dục nam testosterone hoặc ngăn chặn testosterone từ các tế bào ung thư đến.

Ung thư tuyến tiền liệt được xếp vào nhóm bệnh ung thư có tiên lượng sống rất tốt nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Trường hợp tế bào ung thư ở giai đoạn cục bộ, cơ hội sống của bệnh nhân gần như tuyệt đối.

Trên đây là các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn I. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.