299 lượt xem

Điều trị ung thư tuyến nước bọt thế nào?

Điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào loại ung thư, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, giai đoạn ung thư… Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý ác tính, phát sinh ở các vị trí mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp… Đây cũng là các vị trí phân bổ rất nhiều tuyến nước bọt nhất. Theo thống kê, có khoảng 70 – 85% ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở vị trí mang tai. Tùy theo vị trí của ung thư tuyến nước bọt mà bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau như: miệng bị đau, hàm và cổ bị sưng tấy, lưỡi hoặc mặt có thể bị tê liệt, đau khi nhai, nuốt thức ăn…

Tùy vào mỗi trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt phù hợp:

Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt bao gồm:

  • Loại bỏ một phần tuyến nước bọt bị ảnh hưởng: nếu khối u nhỏ và nằm ở vị trí dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ khối u và một phần nhỏ mô khỏe mạnh bao quanh nó.
Điều trị ung thư tuyến nước bọt

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt phổ biến

  • Loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt: nếu khối u lớn hơn, bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Nếu khối u xâm lấn vào các cấu trúc gần đó – chẳng hạn như các dây thần kinh mặt, các ống dẫn kết nối tuyến nước bọt, xương và da mặt – những cơ quan này cũng có thể bị loại bỏ.
  • Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ: nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ sẽ loại bỏ hầu hết các hạch bạch huyết này.
  • Phẫu thuật tái tạo: sau khi phẫu thuật để loại bỏ khối u, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tái tạo. Cụ thể: nếu xương, da hoặc dây thần kinh được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật, chúng có thể cần phải được sửa chữa hoặc thay thế bằng phẫu thuật tái tạo nhằm giúp cải thiện khả năng nhai, nuốt, nói hoặc thở. Bệnh nhân có thể phải ghép da, mô hoặc dây thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo lại các cơ quan trong miệng, cổ họng hoặc hàm.
Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, bệnh nhân được nằm trên bàn cao, một cỗ máy di chuyển xung quanh cơ thể và điều khiển các chùm tia công suất cao tại các điểm cụ thể trên cơ thể bạn.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư

Một loại xạ trị mới hơn sử dụng các hạt gọi là neutron có thể hiệu quả hơn trong điều trị một số bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào sót lại. Nếu phẫu thuật không thể thực hiện được vì khối u rất lớn hoặc nằm ở vị trí sâu, bất lợi cho việc phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị phóng xạ đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu hiện không phải là phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt phổ biến. Hóa trị có thể được xem xét ở những bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt giai đoạn tiến triển.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt

Hóa trị là sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư

Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp chăm sóc y tế chuyên ngành tập trung vào việc giảm đau và giảm nhẹ các triệu chứng khác cho bệnh nhân. Mục đích để cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân, đặc biệt là ở giai đoạn cuối.

Để việc điều trị ung thư tuyến nước bọt đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân và gia đình nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa điều trị ung thư thăm khám.