324 lượt xem

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn

Ung thư tuyến giáp di căn là giai đoạn cuối của ung thư tuyến giáp. Vậy điều trị ung thư tuyến giáp di căn như thế nào? Bệnh viện Thu Cúc có điều trị bệnh ung thư này không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn IV – còn gọi là di căn – là giai đoạn khi ung thư lan rộng ra ngoài tuyến giáp, xâm lấn đến các mô mềm, các hạch bạch huyết ở cổ, hoặc các vị trí xa trong cơ thể. Trong đó, thường gặp nhất là ung thư tuyến giáp di căn phổi và xương. Ung thư biểu mô tuyến giáp thường lan rộng đến các hạch bạch huyết hơn các cơ quan xa.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối phải chịu nhiều đau đớn

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn IV thường kết hợp phẫu thuật và điều trị bằng iốt phóng xạ. Mục tiêu của điều trị ung thư tuyến giáp di căn là nhằm loại bỏ khối u, giảm đau, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

  • Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn IV thường loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp có liên quan đến tác dụng phụ được gọi là hypoparathyroidism- mức thấp của hoocmon bình thường được giải phóng khỏi tuyến giáp được gọi là hormone cận giáp. Hormone tuyến cận giáp có vai trò quan trọng để duy trì mức canxi trong máu. Nếu không có tuyến giáp, nồng độ canxi trong máu trở nên thấp bất thường, người bệnh bị yếu cơ, chuột rút, ngứa ran, nóng và tê tay. Biến chứng này có thể giảm nếu giữ lại một lượng nhỏ các mô tuyến giáp.

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn IV thường loại bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Điều trị bằng I ốt phóng xạ

  • Điều trị Iốt phóng xạ: Iốt là một chất tự nhiên mà tuyến giáp sử dụng làm hoóc môn tuyến giáp. Vì tuyến giáp là vùng duy nhất của cơ thể sử dụng iốt, nên bức xạ chỉ tập trung ở tuyến giáp mà không tập trung ở bất kỳ khu vực nào khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị bằng iốt phóng xạ cải thiện sự sống còn cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã lan đến các hạch bạch huyết ở gần đó hoặc đến các vị trí xa xôi trong cơ thể.

Hóa trị liệu

  • Hoá trị liệu: hóa trị liệu sử dụng hóa chất nhằm phá hủy tế bào ung thư. Hóa trị liệu ung thư có thể bao gồm các thuốc đơn lẻ hoặc kết hợp nhiều loại thuốc. Hóa trị được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị toàn thân. Các bác sĩ đã quan sát thấy rằng hóa trị liệu có thể giúp làm giảm các triệu chứng của ung thư tuyến giáp và có thể làm tăng cơ hội sống của bệnh nhân.

Hóa trị liệu sử dụng hóa chất nhằm phá hủy tế bào ung thư

Phẫu thuật loại bỏ di căn

  • Phẫu thuật cắt bỏ di căn: phẫu thuật để loại bỏ di căn từ ung thư tuyến giáp đã được chứng minh là có lợi cho một số bệnh nhân. Trong một thử nghiệm lâm sàng, di căn từ ung thư tuyến giáp đã được gỡ bỏ từ trung thất (khu vực phía sau xương ức), phổi, xương, thận, và não của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn. Tất cả các bệnh nhân cũng được điều trị bằng các phương pháp điều trị phóng xạ nhiều lần. Xạ trị chùm bên ngoài, hóa trị, và các biện pháp khác để làm giảm các triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.