357 lượt xem

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, điều trị ung thư trực tràng giai đoạn I như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như độ tuổi, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh…

Ung thư trực tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến và được đánh giá cho kết quả điều trị tốt ở giai đoạn sớm. Bệnh bắt nguồn từ sự phát triển bất thường ở trực tràng, phần cuối của ruột, trước hậu môn. Ở nước ta, ung thư đại tràng, trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ và thứ ba ở nam giới. So với độ tuổi trung bình mắc ung thư đại trực tràng trên thế giới, ghi nhận tại nước ta độ tuổi ung thư thường trẻ hơn 5 – 10 tuổi (thường gặp 40 – 60 tuổi).

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 1 như thế nào?

Ung thư trực tràng giai đoạn I có đặc điểm, ung thư có thể xâm lấn tới lớp dưới niêm mạc hay lớp cơ, ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn đầu phù hợp, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Một số phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn I có thể được bác sĩ xem xét là:

Tham khảo: ung thư trực tràng có chữa được không

Phẫu thuật ung thư trực tràng giai đoạn 1

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn sớm

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn sớm

Là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn sớm. Một số phương pháp phẫu thuật có thể được bác sĩ chỉ định là phẫu thuật bảo tồn cơ thắt, phẫu thuật cắt trực tràng qua ngã bụng và tầng sinh môn. Sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị bổ túc sau mổ có thể được xem xét.

Xạ trị

So với khối u ở đại tràng thì xạ trị với bệnh nhân ung thư trực tràng cho kết quả tốt hơn. Mục tiêu của phương pháp điều trị này là sử dụng tia xạ có cường độ cao, tập trung vào một vùng nhỏ trên thành trực tràng, nơi có khối u. Quá trình xạ trị được chia thành nhiều đợt, thời gian điều trị của phương pháp này thường kéo dài khoảng 60 ngày.

Trường hợp xạ trị trước phẫu thuật tăng khả năng phẫu thuật, tăng khả năng bảo tồn cơ thắt, giảm nguy cơ tái phát sau mổ.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Theo các bác sĩ, hóa trị có thể cải thiện đáng kể tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư trực tràng.

Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn I

Như đã khẳng định, ung thư trực tràng giai đoạn sớm cho tiên lượng tốt nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn I có khoảng 87% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ung thư trực tràng phát hiện càng sớm, cơ hội điều trị bệnh càng cao. Để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào, bạn cần chú ý đến các biểu hiện bất thường của ung thư trực tràng như đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, đi ngoài phân có máu lẫn chất nhầy… và quan trọng nhất là khám tầm soát ung thư định kì.

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn I tại Bệnh viện Thu Cúc

TS.BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS.BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với hy vọng đem đến cơ hội điều trị ung thư theo chuẩn phác đồ Singapore – đất nước có nền khoa học y tế đi đầu thế giới trong điều trị bệnh, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi tại đây trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng có TS. BS Zee Ying Kiat, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Dưới phác đồ điều trị của BS Zee, nhiều bệnh nhân ung thư cho kết quả điều trị rất tốt.

Ngoài có đội ngũ bác sĩ giỏi, các loại thuốc điều trị hóa chất tại viện đều được nhập khẩu chính hãng, được bảo quản theo tiêu chuẩn, đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như giảm các tác dụng phụ trong quá trình trị bệnh. Ngoài ra, các ý tá, điều dưỡng viên sẽ luôn hỗ trợ bệnh nhân mọi lúc, giúp người bệnh an tâm điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các loại bảo hiểm khác, giảm gánh nặng chi phí trong điều trị ung thư.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về điều trị ung thư trực tràng giai đoạn I, để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.