352 lượt xem

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Vậy ung thư phổi di căn gan như thế nào? Phương pháp điều trị hỗ trợ ung thư phổi di căn gan ra sao? Mời độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ung thư phổi di căn gan như thế nào?

Ung thư phổi di căn thường phát triển từ giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào ung thư đã tiến triển to lên và xâm lấn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gan, thận, dạ dày, não, hạch bạch huyết, xương…

Ung thư phổi di căn thường phát triển từ giai đoạn cuối.

Ung thư phổi di căn thường phát triển từ giai đoạn cuối.

Khi ung thư phổi di căn gan, người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào điển hình. Người bệnh chỉ phát hiện bệnh đã di căn khi tiến hành chụp CT. Lúc này khối u trong gan lớn dần, cản trở hoạt động của túi mật, ống mật. Người bệnh sẽ xuất hiện các biến chứng như đau tức hạ sườn phải, vàng mắt, vàng da, ăn không ngon, buồn nôn…

Ung thư phổi di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh. Vì thế các phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này sẽ nhằm mục đích giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn gan ra sao?

Tùy thuộc vào từng loại ung thư phổi di căn gan mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

  • Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ

Hiện tượng di căn gan đã nằm ở giai đoạn cuối của bệnh nên việc chữa trị bệnh ở giai đoạn này thường gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ cần căn cứ vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, khả năng miễn dịch, sức đề kháng của các cơ quan, mức độ di căn và sự phát triển của khối u… để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Tùy vào từng loại bệnh bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị ung thư phổi di căn gan theo chỉ định của bác sĩ

  • Với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ

Di căn gan nằm ở giai đoạn xâm lấn nên mục đích điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng, ngăn ngừa khối u phát triển nhưng không thể tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Ở loại bệnh này, người bệnh có thể cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ kết hợp với hóa trị hoặc điều trị trúng đích nhằm tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi di căn gan, tiên lượng sống thường rất thấp. Thế nhưng, dưới sự điều trị tích cực và chăm sóc giảm nhẹ, sức khỏe người bệnh sẽ được tăng lên, đồng nghĩa với cơ hội sống và thời gian sống gia tăng.

Lưu ý trong điều trị ung thư phổi di căn gan

Trong quá trình điều trị ung thư phổi di căn gan, người bệnh cần chú ý tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

  • Về chế độ ăn uống

Người bệnh ung thư phổi di căn gan thường gặp khó khăn trong ăn uống, các chức năng bài tiết của gan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp cần được gia đình hết sức chú ý.

Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi và ăn uống khoa học để cải thiện sức khỏe

Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi và ăn uống khoa học để cải thiện sức khỏe

Người bệnh cần ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, những thực phẩm cần được chế biến chín kỹ, dưới dạng hấp, luộc, tránh các thực phẩm chiên rán, xào, nướng ở nhiệt độ cao… Người bệnh không được uống rượu bia, thuốc lá và các đồ uống có ga.

  • Về chế độ sinh hoạt

Khi bước vào giai đoạn cuối, người bệnh cần phải nghỉ ngơi nhiều, tránh hoạt động mạnh, vận động quá sức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Thay vào đó, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng bằng những môn thể thao phù hợp, vừa sức, hạn chế nghĩ ngơi, lo lắng quá mức.

Lúc này, người nhà cần thường xuyên thăm hỏi, động viên, tiếp thêm sức lực cho người bệnh để tinh thần người bệnh phấn chấn, lạc quan, vui vẻ hơn.