646 lượt xem

Điều trị ung thư miệng

Ung thư miệng là bệnh lý có tiên lượng sống tương đối tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp điều trị ung thư miệng là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Ung thư miệng là bệnh lý ác tính phổ biến ở vùng đầu cổ

Ung thư miệng là tên gọi chung của các bệnh ung thư xuất phát từ môi, trong miệng, cuống họng, hạch amidan hay tuyến nước bọt. Tỷ lệ mắc ung thư miệng ở nam giới cao gấp 4 lần ở nữ giới và thường gặp nhất ở những người trong độ tuổi 60 – 70 tuổi.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư miệng nhưng hút thuốc lá, uống rượu bia, vùng niêm mạc miệng bị tổn thương trong thời gian dài,… được cho là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bệnh có một số biểu hiện như đau môi, nướu, khó nhai, sưng hàm, giọng nói thay đổi, xuất hiện khối u ở má.

Các phương pháp điều trị ung thư miệng

Điều trị ung thư miệng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí xuất hiện khối u, giai đoạn tiến triển bệnh, tuổi tác, thể trạng của mỗi bệnh nhân. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để cho hiệu quả điều trị tốt nhất.

Xạ trị ung thư miệng

Một số phương pháp điều trị ung thư miệng là:

 • Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị ung thư miệng được đánh giá là có hiệu quả nhất ở những giai đoạn đầu của bệnh. Phẫu thuật sẽ loại bỏ được các khối u cùng hệ thống hạch gây tổn thương vùng miệng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phãu thuật các bác sĩ thưởng chỉ định điều trị các vấn đề răng miệng để giảm biến chứng sau điều trị. Phẫu thuật cũng có thể kết hợp với xạ trị và hóa trị trong trường hợp nhất định.
 • Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao như tia X để thu nhỏ, loại bỏ các khối u. Đây là phương pháp điều trị tập trung chiếu xạ vào khối u, áp dụng được cho giai đoạn bệnh đã di căn. Tùy từng trường hợp, xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật để thu nhỏ, hạn chế sự lan rộng của khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.
 • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất được truyền qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư, giảm nguy cơ tái phát bệnh. Tuy nhiên, đây được xem là phương pháp điều trị có nhiều tác dụng phụ.

Tiên lượng bệnh ung thư miệng

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư miệng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư, vị trí khối u, giai đoạn tiến triển bệnh, thể trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân, khả năng tương thích của các phương pháp điều trị,…

Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, tỷ lệ sống của bệnh nhân càng cao:

 • Ở giai đoạn các tế bào ung thư chưa di căn, tỷ lệ sống trong 5 năm của bệnh nhân ung thư miệng là 83%.
 • Khi các khối u bắt đầu lan tới các hạch bạch huyết, tỷ lệ sống giảm còn 62%.
 • Giai đoạn tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, bệnh nhân ung thư miệng chỉ có khoảng 38% cơ hội sống.

Ưu điểm điều trị ung thư miệng tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh nhân được chăm sóc theo tiêu chuẩn Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc

 • Môi trường bệnh viện thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân ung thư miệng khám và điều trị.
 • Điều trị trực tiếp cho bệnh nhân ung thư miệng là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu – cổ.
 • Các loại thuốc điều trị tốt nhất kết hợp với chế độ chăm sóc giảm nhẹ theo tiêu chuẩn 100% Singapore giúp quá trình phục hồi nhanh chóng và giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho quá trình điều trị, theo dõi và tái khám của bệnh nhân.
 • Bệnh viện áp dụng thanh toán thẻ BHYT và các loại bảo hiểm phi nhân thọ khác theo quy định của Nhà nước giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Ý kiến người bệnh

“Khi bố tôi bị chẩn đoán ung thư khoang miệng cả nhà đều rất lo lắng. May mắn hơn nhiều người là ông phát hiện khi bệnh vẫn ở giai đoạn sớm và được các bác sĩ tại viện Thu Cúc điều trị tích cực nên đã phục hồi khá tốt. Sau mổ, bố tôi đã sinh hoạt bình thường. Thay mặt gia đình, tôi xin cảm ơn tập thể đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc” – Trần Hoàng, Hà Nội.