362 lượt xem

Điều trị ung thư hậu môn thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn phụ thuộc vào loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác và thể trạng bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc một cách cụ thể hơn về vấn đề này.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính hình thành trong các mô của hậu môn. Các khối u lành tính và ác tính ở vùng này là dấu hiệu của ung thư hậu môn. Một số dạng không phải ung thư của ung thư hậu môn có thể tiến triển thành ung thư.

Điều trị ung thư hậu môn thế nào?

Điều trị ung thư hậu môn dựa trên giai đoạn của ung thư hậu môn mà một bệnh nhân có. Phương pháp điều trị phổ biến cho các bệnh ung thư hậu môn bao gồm:

Tùy vào từng loại ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Hóa trị: là dùng một loại thuốc dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Thuốc được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm hoặc uống.
Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Ung thư hậu môn dạng tế bào vảy và ung thư tế bào đáy rất nhạy cảm với tia phóng xạ, thường kết hợp với hóa trị. Ngoài ra, xạ trị cũng cũng có thể kết hợp với phẫu thuật điều trị. Trước khi phẫu thuật sử dụng phương pháp xạ trị có thể nâng cao tỉ lệ phẫu thuật cắt bỏ.
Phẫu thuật: căn cứ vào tình trạng phát triển của khối u, phạm vi xâm lấn, mức độ di căn và sức khỏe của bệnh nhân để áp dụng các phương pháp phẫu thuật khác nhau. Trên nguyên tắc nếu đã di căn hạch ở bẹn, khi tiến hành phẫu hậu môn cần phải cắt bỏ khối hạch di căn lớn nhất.

Hóa trị là dùng một loại thuốc dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển.

Liệu pháp thay thế: phương pháp điều trị thay thế thuốc không thể chữa khỏi bệnh ung thư hậu môn nhưng có thể giúp bạn đối phó với những tác dụng phụ của điều trị ung thư. Tùy triệu chứng có thể chọn các liệu pháp thích hợp sau:
  • Lo âu – massage, thiền, tập thể dục hoặc kỹ thuật thư giãn
  • Mệt mỏi – dưỡng sinh hoặc tập thể dục nhẹ nhàng
  • Buồn nôn – liệu pháp âm nhạc
  • Đau – châm cứu, massage, liệu pháp âm nhạc
  • Khó ngủ – yoga hay kỹ thuật thư giãn

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lưu ý: những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.