465 lượt xem

Điều trị ung thư gan

Tại Việt Nam, ung thư gan là căn bệnh được xếp vào nhóm có tỷ lệ mắc mới và tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp. Nhằm giảm tải gánh nặng về chi phí và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Bệnh nhân không cần sang Singapore nhưng vẫn được điều trị với các bác sĩ Singapore với chất lượng tương đương và chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Ung thư gan khởi phát từ các tế bào gan

Ung thư gan là bệnh lý ác tính xảy ra khi các tế bào trong gan phát triển một cách không thể kiểm soát. Chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh nhưng nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C và bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ,… được cho là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Điều trị ung thư gan

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan

Mỗi giai đoạn tiến triển bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và có thể kết hợp nhiều phương pháp để kết quả điều trị tốt hơn.

  • Phẫu thuật: phương pháp phẫu thuật thích hợp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu, khi kích thước khối u nhỏ hơn 5cm. Trong phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ có thể chỉ định cắt bỏ một phần gan, thắt động mạch gan hoặc cấy ghép gan (nếu có gan hiến tặng phù hợp)
  • Xạ trị: phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt, làm nhỏ các tế bào ung thư gan này có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật và hóa trị. Có thể áp dụng trước hoặc sau, tùy thuộc vào chỉ định bác sĩ điều trị.
  • Hóa trị: đây là phương pháp tuy có nhiều tác dụng phụ nhưng rất cần thiết trong điều trị ung thư gan, hạn chế tái phát bệnh. Thuốc sử dụng trong hóa trị có thể ở dạng viên hoặc dạng lỏng để tiêm vào tĩnh mạch.
  • Phá u bằng sóng nhiệt cao tần (RFA): là phương pháp sử dụng dòng điện cao (tần số 200 – 1200 KHz) để phá hủy khối u trong gan. Đây là phương pháp có hiệu quả trong điều kiện khối u nhỏ, kích thước dưới 3 cm. Tuy nhiên các khối u lớn hơn vẫn có thể áp dụng phương pháp này nếu sử dụng kim nhiều chùm điện cực để đốt.
  • Tiêm cồn: phương pháp điều trị này hạn chế do chỉ có tác dụng trong trường hợp khối u có kích thước nhỏ và trong gan xuất hiện dưới 3 khối u (dưới 4cm)

Tiên lượng bệnh ung thư gan

Tuy tỷ lệ sống (trong 5 năm) của bệnh nhân ung thư gan thấp hơn so với nhiều bệnh ung thư khác nhưng người bệnh vẫn có thể kéo dài sự sống nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư gan

Ưu điểm điều trị ung thư gan tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Không gian điều trị thân thiện tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh

  • Môi trường bệnh viện thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân đến khám và điều trị.
  • Được lên phác đồ điều trị trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu Singapore như TS. BS Lim Hong, BS Zee Ying Kiat,…
  • Các loại thuốc điều trị tốt nhất cùng với chế độ chăm sóc giảm nhẹ theo tiêu chuẩn Singapore giúp quá trình hồi phục nhanh chóng và giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc.
  • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho quá trình điều trị, theo dõi và tái khám cho bệnh nhân ung thư gan.
  • Bệnh viện áp dụng thanh toán thẻ BHYT và các loại thẻ phi nhân thọ khác theo quy định của Nhà nước giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân.