333 lượt xem

Điều trị ung thư dương vật thế nào?

Ung thư dương vật là bệnh ung thư rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng, đời sống tình dục và khả năng sinh sản của nam giới. Điều trị ung thư dương vật thế nào là băn khoăn của nhiều độc giả.

Điều trị ung thư dương vật thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư, giai đoạn của ung thư, mức độ xâm lấn của khối u và sức khoẻ nói chung của bệnh nhân. Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dương vật thường gặp nhất, liệu pháp laser và xạ trị có thể được sử dụng nhằm tiêu diệt các khối u nhỏ hơn.

Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư dương vật

  • Cắt bao quy đầu: phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu dương vật và một số phần da gần đó. Phương pháp này được thực hiện nếu ung thư dương vật không lan rộng ra ngoài da bọc quy đầu. Nó cũng có thể được thực hiện trước khi xạ trị.

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến để điều trị ung thư dương vật giai đoạn sớm

  • Cắt một phần dương vật: khối u dương vật được lấy ra cùng với một phần các mô khỏe mạnh. Trước đây, các bác sĩ thường cắt cách xa khối u 2cm để bảo tồn dương vật. Nghiên cứu gần đây cho thấy không cần thiết phải cắt biên độ rộng như vậy. Các bác sĩ phẫu thuật cố gắng thu nhỏ biên độ này để giữ chức năng tiết niệu và tình dục.
  • Loại bỏ toàn bộ dương vật: phương pháp này dùng để điều trị các khối u có kích thước lớn. Bác sĩ phẫu thuật định hướng niệu đạo (các ống nhỏ mà nước tiểu đi qua) đằng sau tinh hoàn, và một lỗ niệu đạo (lỗ niệu quản) được tạo ra để bệnh nhân có thể đi tiểu. Phẫu thuật tái tạo dương vật bằng cách sử dụng một miếng da từ cẳng tay để tạo ra một dương vật mới đã được thực hiện, nhưng thủ thuật này rất hiếm.
  • Phẫu thuật Mohs: phẫu thuật phẫu thuật loại bỏ một lớp da mỏng và được quan sát ngay dưới kính hiển vi. Quá trình này được lặp lại cho đến khi loại bỏ hết các tế bào ung thư.
  • Phẫu thuật laser: bác sĩ sử dụng ánh sáng từ tia laser tiêu diệt tế bào ung thư dương vật.

Tia laser dùng để tiêu diệt tế bào ung thư

  • Liệu pháp phóng xạ: trong ung thư dương vật, xạ trị có thể được sử dụng để điều trị khối u giai đoạn sớm, với phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết, và trong các loại ung thư giai đoạn tiến triển để kiểm soát sự lây lan và giúp làm giảm các triệu chứng.
  • Hóa trị: bao gồm 2 loại là hóa trị liệu tại chỗ (sử dụng thuốc chống ung thư, thường là 5-fluorouracil hoặc 5-FU, được dùng như một loại kem trong vài tuần. Phương pháp này thường được sử dụng cho giai đoạn tiền ung thư. Cách thứ hai là hoát trị liệu toàn thân (thuốc tiêm vào tĩnh mạch qua hoặc vào cơ thể qua đường uống)

Phương pháp hóa trị ung thư

  • Imiquimod: loại thuốc ở dạng kem tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đôi khi bác sĩ sử dụng để điều trị ung thư dương vật giai đoạn sớm.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc.