542 lượt xem

Điều trị ung thư đại trực tràng

Điều trị ung thư đại trực tràng thành công phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố trong đó có phác đồ điều trị – bản thảo xác định cụ thể phương pháp, loại thuốc và xét nghiệm cần thiết để điều trị bệnh. Tại Bệnh viện Thu Cúc, 100% bệnh nhân ung thư đại tràng đều được điều trị dựa trên phác đồ chuẩn do các bác sĩ Singapore trực tiếp chỉ định.

Ung thư đại – trực tràng là bệnh lý ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành đại tràng và trực tràng. Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 sau ung thư phổi.

Điều trị ung thư đại trực tràng

Việc chỉ định phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước, sự phát triển khối u, giai đoạn tiến triển bệnh,… Một số phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phổ biến là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và dùng liệu pháp sinh học.

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng được đánh giá cao trong điều trị bệnh giai đoạn sớm

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị triệt căn trong ung thư đại trực tràng. Thông thường, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng 1 phần đại tràng, trực tràng và các hạch lân cận. Hiện nay, phẫu thuật có thể thực hiện nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Xạ trị

Phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp ung thư trực tràng đoạn giữa và đoạn thấp, khi khối u chiếm hơn 1 nửa lòng ống trực tràng hoặc dính và xâm lược tổ chức xung quanh. Đây là phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao, thường là tia X quang để loại bỏ các tế bào ung thư đại trực tràng. Với sự tiến bộ của thiết bị y tế, xạ trị cho phép tiêu diệt các tế bà ung thư mà ít gây hại tới các mô lành xung quanh hơn.

Xạ trị trước phẫu thuật: khi khối u lớn, ít di động, để làm giảm thể tích khối u và tăng mức độ di động, tạo thuận lợi cho phẫu thuật và làm tăng tỷ lệ bảo tồn cơ tròn.

Xạ trị sau phẫu thuật: khi khối u đã vượt qua lớp thanh mạc.

Xạ trị trong mổ: áp dụng cho các trường hợp không cắt bỏ được hết khối u hoặc tái phát. Nếu không thể thực hiện xạ trị trong mổ, người bệnh được xạ trị ngoài sớm ngay sau khi phẫu thuật, tiếp theo là hóa trị liệu bổ trợ.

Điều trị trúng đích

Là xu hướng điều trị mới hiện nay. Các phác đồ điều trị hóa chất có thể phối hợp với các thuốc điều trị như: thuốc ức chế tăng sinh mạch, thuốc ức chế yếu tố phát triển biểu bì bề mặt. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều trị đích cũng có hiệu quả.

Điều trị ung thư đại trực tràng di căn gan

Nếu tổn thương khu trí: phẫu thuật cắt gan trong cùng một thì với cắt khối u nguyên phát.

Nếu không cắt bỏ được khối u: điều trị hóa chất động mạch, sóng radio cao tần, áp lạnh huỳnh quang.

Theo dõi và tiên lượng bệnh ung thư đại trực tràng

Theo dõi

Năm đầu sau mổ: 3 tháng bệnh nhân cần khám lại một lần. Khám lâm sàng các vùng khối u, hạch và các vị trí di căn như: gan, phổi. Siêu âm bụng, chụp X-quang phổi, xét nghiệm CEA.

Năm thứ 2 và những năm tiếp theo: 6 tháng khám lại 1 lần.

Từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm 1 lần theo trình tự trên.

Tiên lượng

Nhìn chung, ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn ung thư trực tràng do được phẫu thuật triệt căn cao hơn. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 5 năm của các giai đoạn nói chung là 40-60%. So với các ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn và được coi là ung thư ưu tiên chữa khỏi.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Hiện nay tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân ung thư được điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ Singapore hàng đầu. Trong đó, TS. BS Zee Ying Kiat – một trong những người sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore là bác sĩ phụ trách chính về điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Tại đây, chúng tôi sử dụng các loại thuốc điều trị tốt nhất theo chuẩn phác đồ Singapore.

Ngoài ra, bệnh viện áp dụng thanh toán thẻ BHYT và các loại thẻ phi nhân thọ khác theo quy định của Nhà nước giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân.