414 lượt xem

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I

Phẫu thuật kết hợp bổ trợ xạ trị và hóa trị là phương pháp ưu tiên trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I, khi khối u mới phát triển trong đại tràng và chưa có sự lây lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính phổ biến ở đường tiêu hóa

  • Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại đại tràng  – đoạn ruột lớn nhất của cơ thể, dài khoảng 1,5 mét nằm ở áp cuối hệ tiêu hóa có chức năng tiếp tục tiêu hóa những thành phần không phân giải ở ruột non và hấp thu nước sau ruột non và đưa vào thận. Nguyên nhân gây ung thư đại tràng vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng mắc polyp đại tràng, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hút thuốc lá, béo phì… là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Đặc điểm của ung thư đại tràng giai đoạn 1 là các tế bào ung thư đã phát triển ở lớp niêm mạc đại tràng, kích thước khối u nhỏ và chưa lây lan tới bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận và ở xa nào. Nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân có tới 92% cơ hội sống.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I được đánh giá cao

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ngoài giai đoạn tiến triển bệnh như tuổi tác bệnh nhân, tiền sử bệnh tật, thể trạng người bệnh… Một số phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I phổ biến là:

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư đại tràng được đánh giá cao ở giai đoạn này vì khối u nhỏ và chưa có sự xâm lấn. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng để loại bỏ hoàn toàn khối u. Đối với phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng, phần đại tràng có xuất hiện khối u sẽ bị loại bỏ kết hợp với 2 đầu tiếp giáp chúng để đảm bảo chắc chắn khối u được loại bỏ hoàn toàn. Trường hợp đại tràng không có khối u nhưng xuất hiện polyp cũng có thể bị loại bỏ.
  • Xạ trị, hóa trị: có thể được sử dụng như một phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật để chắc chắn loại bỏ các khối u còn xót lại, hạn chế thấp nhất tình trạng tái phát bệnh.

Lưu ý sau điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I

  • Bệnh nhân sau điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I phải được theo dõi cẩn thận tránh một số biến chứng có thể xảy ra như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ…
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh. Thời gian đầu sau mổ bệnh nhân có thể khó ăn vì vậy nên chế biến thức ăn dạng lỏng như cháo, súp để dễ tiêu hóa. Chú ý không ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản…
  • Tập vận động khi cơ thể dần hồi phục
  • Dùng thuốc và tái khám định kì theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị

TS. BS Zee Ying Kiat hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu cúc Bác sĩ  Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng là TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.