321 lượt xem

Hỗ Trợ điều trị ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng. Các tế bào ung thư không chỉ xuất hiện ở đại tràng mà di căn sang rất nhiều bộ phận lân cận khác của cơ thể. Việc điều trị ung thư đại tràng di căn chủ yếu mang mục đích giảm đau và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
Biểu hiện ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta. Do ở những giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng hoặc do người bệnh chủ quan không đi khám nên hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh đều ở giai đoạn tiến triển, di căn.

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến ở nước ta

Ung thư đại tràng di căn bao gồm những dấu hiệu triệu chứng tại vùng ung thư khởi phát và di căn đến. Tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như: phổi, não, gan hết sức nguy hiểm. Dưới đây là một số biểu hiện của ung thư đại tràng di căn:

  • Ung thư đại tràng di căn gan: Người bệnh có các triệu chứng: đau bụng bên phải, bụng sưng, vàng da, đi ngoài ra máu, ngứa, chân tay bị phù, chán ăn, mệt mỏi, đầy hơi, cơ thể suy nhược… Nguyên nhân khiến người bệnh gặp phải các dấu hiệu này là do khối u xâm lấn vào gan, phá hủy cấu trúc gan, làm gián đoạn chức năng gan.
  • Ung thư đại tràng di căn phổi: Người bệnh gặp các triệu chứng: Tràn dịch màng phổi, ho ra máu, ho kéo dài, đau tức ngực, khó thở…
  • Ung thư đại tràng di căn não: Các triệu chứng người bệnh gặp phải bao gồm: đau đầu, trí nhớ giảm sút, chóng mặt, tầm nhìn kém, nôn mửa…
Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng di căn

Điều trị ung thư đại tràng di căn tương đối phức tạp, tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe người bệnh mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp:

Phẫu thuật

 điều trị ung thư đại tràng di căn

Phương pháp phẫu thuật ít được lựa chọn để điều trị ung thư đại tràng di căn

Trong điều trị ung thư đại tràng, phẫu thuật được coi là phương pháp điều trị chính. Ở những giai đoạn đầu, khi khối u còn nhỏ, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần đại tràng, bước sang giai đoạn muộn, phẫu thuật thường được dùng cắt bỏ ½ hoặc toàn bộ đại tràng. Tuy nhiên ở giai đoạn di căn, phương pháp phẫu thuật không mang lại nhiều kết quả khả quan nên không được áp dụng nhiều trong việc điều trị. Mặt khác thể trạng của bệnh nhân giai đoạn ung thư đại tràng di căn khá yếu, khó đáp ứng yêu cầu sức khỏe để tiến hành phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị được coi là phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nếu người bệnh ở giai đoạn II, III, phương pháp hóa trị có tác dụng tăng khả năng phục hồi thì hóa trị ở giai đoạn di căn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Hóa trị giúp khối u nhỏ hơn, giảm các triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của y học, các chuyên gia đã nghiên cứu nhiều hóa chất (thuốc chữa ung thư) hiện đại, ít gây tác dụng phụ: chóng mặt, buồn nôn cho người bệnh.

Xạ trị

Xạ trị ung thư đại tràng di căn sử dụng tia năng lượng X để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Có 3 loại xạ trị: xạ trị ngoài (hướng chùm bức xạ tới vùng khối u), xạ trị trong (tia xạ được đưa vào cơ thể con người bằng cách cấy phóng xạ tiếp giáp vị trí khối u), xạ trị hệ thống (người bệnh được tiêm hoặc nuốt phóng xạ vào máu để điều hướng tới các tế bào ung thư).

Bệnh ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu

Bệnh ung thư đại tràng có tiên lượng điều trị tốt hơn nhiều bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, cơ hội chỉ dành cho những bệnh nhân phát hiện sớm. Bệnh nhân ung thư đại tràng chưa di căn có thể  chữa khỏi bệnh, sống sau 5 năm đạt 90%. Khi đã di căn, đặc biệt là vào nội tạng như gan, phổi cơ hội cực thấp chỉ đạt dưới 10%