416 lượt xem

Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng di căn phổi

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Ở giai đoạn muộn, các tế bào ung thư di căn ra nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó có phổi. Việc điều trị ung thư đại tràng di căn phổi gặp rất nhiều khó khăn, tiên lượng sống không cao, chỉ hỗ trợ kéo dài thời gian sống

Ung thư đại tràng di căn phổi

Ung thư đại tràng là bệnh tương đối phổ biến, gây tử vong thứ 2 sau ung thư phổi.

Ung thư đại tràng di căn phổi là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng. Khi bị ung thư đại tràng di căn phổi thì người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng cơ bản như:

  • Rối loạn tiêu hóa
  • Đi ngoài ra máu, phân đen
  • Khó thở, tức ngực
triệu chứng của ung thư đại tràng di căn phổi

Khó thở, tức ngực là triệu chứng của ung thư đại tràng di căn phổi

  • Đau bụng
  • Sút cân
  • Mệt mỏi, cơ thể suy nhược

Điều trị ung thư đại tràng di căn phổi

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe người bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đối với người bệnh ung thư đại tràng di căn phổi, tuy tế bào ung thư đã di căn tới phổi nhưng trên thực tế, khối u ác tính vẫn nằm ở đại tràng của bệnh nhân. Do vậy việc điều trị ung thư đại tràng di căn phổi tương tự như điều trị ung thư đại tràng. Dưới đây là những phương pháp thường được áp dụng để điều trị ung thư đại tràng di căn phổi.

Phẫu thuật: Phẫu thuật ít được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn di căn. Phẫu thuật thường được tiến hành để cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ đại tràng với mục đích giúp người bệnh giảm đau, giảm triệu chứng bệnh.

Hóa trị

Hóa trị điều trị ung thư đại tràng di căn phổi

Hóa trị: Hóa trị được coi là phương pháp chính để điều trị ung thư đại tràng di căn phổi. Đây là liệu pháp toàn thân, các bác sĩ sẽ truyền hóa chất (thuốc chống ung thư) vào tĩnh mạch người bệnh, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xạ trị: Xạ trị cũng là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan giai đoạn cuối. Tia năng lượng X được sử dụng để tiêu diệt, ức chế các tế bào ung thư.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng di căn phổi

Song song với việc điều trị ung thư đại tràng di căn bằng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị thì việc chăm sóc bệnh nhân cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ở giai đoạn cuối, người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, tinh thần bất ổn, sự chăm sóc, quan tâm từ người thân phần nào giúp người bệnh ổn định tâm lý, cải thiện tình trạng sức khỏe hơn. Theo đó, người nhà bệnh nhân cần chú ý một số điều cơ bản như sau:

  • Theo dõi diễn biến sức khỏe của bệnh nhân, nếu thấy bệnh nhân có bất cứ dấu hiệu nào khác thường thì cần báo ngay với bác sĩ điều trị hoặc đưa người bệnh đến trung tâm y tế. Việc uống thuốc của người bệnh phải tuân thủ chỉ định, đúng thời gian và liều lượng, không cho người bệnh uống những loại thuốc khi chưa được bác sĩ cho phép.
người bệnh uống đúng giờ

Người nhà chú ý cho người bệnh uống đúng giờ

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cân đối cho người bệnh. Người bệnh nên được ăn thức ăn mềm như cháo, súp, sữa chua, bổ sung rau xanh, trái cây vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Hạn chế việc cho bệnh nhân ăn các đồ cay nóng, đồ chiên nhiều dầu mỡ hay sử dụng các đồ uống có ga, cồn, cafein…
  • Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh, sạch sẽ, không ẩm mốc. Người thân nên thường xuyên bên cạnh, nói chuyện, chia sẻ, động viên khích lệ giúp người bệnh thoải mái tâm lý, lạc quan, có động lực để chiến đấu với bệnh tật.